Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cách nhận biết cafe Arabica nguyên chất

Cafe Arabica hay còn có tên gọi khác là cà phê Chè, là loại cà phê được ưu chuộng nhất trên thế giới và kể cả ở Việt Nam. Arabica được ví như một giống cây trồng “khó tính” với điều kiện thích nghi và khả năng chịu sâu bệnh kém nhưng bù lại nó lại cho hương vị cực kì quyến rũ. Chính vì thế, Arabica chiếm đến 70% sản lượng cà phê trên toàn cầu. Hầu hết người “nghiền” cafe đều thích sử dụng cafe Arabica nguyên chất để thưởng thức được trọn vị tinh túy có trong từng hạt cà phê.

Cafe Arabica nguyên chất là gì?

Trong thế giới cà phê có 2 loại cà phê được đưa vào thị trường sử dụng là cafe pha tạp và cà phê nguyên chất. Trong đó cafe pha tạp sẽ được mix với những tinh bột từ hạt khác như ngô, đậu, … Cafe Arabica nguyên chất được làm 100% từ những hạt cà phê rang xay, không pha trộn, không phẩm màu, không chất bảo quản. Và vì thế giá thành của cafe nguyên chất sẽ cao hơn nhiều.

Cà phê chè nguyên chất có mùi vị như thế nào?

Điều khiến người dùng thích thưởng thức cafe Arabica nguyên chất hơn cafe pha tạp 90% đến từ mùi vị và hương thơm. Cà phê nguyên chất luôn mang đến hương vị hoàn toàn khác biệt. Arabica nguyên chất có vị chua thanh đặc trưng mà không một hạt cà phê nào có thể bắt chước được. Tuy rằng Arabica có nhiều chủng loại và biến thể khác nhau, nhưng hầu hết đều mang một vị chua thanh từ hoa quả vì trong hạt của nó có độ pH cao hơn các giống cafe khác. Tùy vào quy trình chế biến, rang xay mà độ chua sẽ có sự khác biệt. 

Khi thưởng thức Arabica sẽ cảm nhận được vị chua ở đầu lưỡi, sau đó sẽ là hậu vị đắt nhẹ và ngọt béo thơm. Trong hạt Arabica chứa đến 60% chất béo nhưng chỉ có từ 1 đến 2% hàm lượng cafein nên dòng cafe này khá dễ uống. Arabica thường được phái nữ ưa thích sử dụng. 

Arabica có một 2 biến thể giống thuần tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất là Typica và Bourbon. Hương vị của 2 giống cà phê này cũng có sự khác biệt. Typica chuộng vị chua từ táo, ít bị đắng. Bourbon hương vị đặc sắc hơn với sự hòa quyện của đa tầng hương: mạch nha, vanilla, lê, táo, tuyết tùng, gỗ sồi, caramel. Các loại hạt Arabica thường được dùng để pha chế Espresso, Latte Macchiato, Americano, Cappucino, Flat White, … 

Cách nhận biết  phân biệt cafe Arabica nguyên chất

Để phân biệt được cafe Arabica nguyên chất và Arabica đã bị pha tạp người ta thường dựa vào 6 tiêu chí cơ bản sau: màu sắc, hương vị, khối lượng, độ xốp, độ ẩm, độ trong của nước.

Màu sắc cà phê

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê pha tạp nhờ vào màu sắc của nước cà phê sau khi pha. Với Arabica nguyên chất, khi pha sẽ có màu nâu cánh gián. Tùy vào độ rang xay hoặc tùy vào loại giống biến thể mà độ đậm nhạt của màu nâu này sẽ khác nhau. Cà phê pha tạp thường có màu đen đặc hoặc màu nâu vàng đục.

Hương vị của cafe Arabica nguyên chất

Khi bị pha tạp, Arabica sẽ mất đi hương thơm quyến rũ, thanh nhã mà trở nên nồng gắt hơn. Khi uống sẽ cảm nhận được rõ vị đắng chát. Với cà phê nguyên chất vị đầu tiên cảm nhận được sẽ là chua thanh, và hậu vị đắng nhẹ chứ không đắng chát. Sau khi uống sẽ cảm nhận được vị ngọt và béo nhẹ.

Khối lượng của cà phê

Cà phê nguyên chất sẽ có khối lượng tương đối nhẹ, còn với cafe pha tạp khối lượng sẽ nặng hơn do được pha bột từ các hạt ngô, đậu nành, …

Độ xốp của hạt cà phê

Có một cách để xác định độ xốp và nhẹ của hạt cà phê Arabica nguyên chất chính là thả bột cafe vào nước lọc. Nếu thấy bột cafe nổi lên trên nước thì đó chính là cà phê nguyên chất. Còn bột chìm xuống dưới đáy, thì lượng bột đó đã bị pha tạp.

Độ ẩm của cafe Arabica nguyên chất

Các hạt và bột cà phê nguyên chất thường đảm bảo được độ khô và tơi xốp trong thời gian dài mà không cần sử dụng đến chất bảo quản. Còn với cà phê pha tạp sẽ rất dễ hút ẩm và bị vón cục.

Độ trong của nước cà phê khi pha

Khi pha cà phê nguyên chất, nước pha sẽ có độ trong và chỉ sánh hơn nước lọc một lượng rất nhỏ, gần như sẽ không cảm nhận được độ sánh và sệt. Nhưng nếu cà phê được pha với tinh bột thì sẽ có độ sánh và sệt khá cao.

Cafe Arabica nguyên chất tại DAIGAN

Cafe Arabica và các hạt cà phê nói chung tại DAIGAN đều là các hạt nguyên chất được xay, nghiền thành bột. Arabica trải qua quá trình chế biến ướt với quy trình tách vỏ, ngâm hạt trong nước và lên men để loại bỏ hoàn toàn chất nhầy khỏi hạt. Sau đó sẽ được phơi khô tự nhiên trên sàng để đảm bảo hương vị chua thanh và đắnng hẹ chuẩn nhất của hạt Arabica. 

Cafe Arabica nguyên chất đem lại mùi vị và hương thơm đặc trưng hoàn toàn khác biệt. Mang lại một tách cà phê hảo hạng thơm ngon với tinh túy từ đất trời cho bạn một ngày hoàn hảo. 

Bình luận