Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cách lựa chọn các loại cà phê hạt nguyên chất

Cà phê cũng giống như trà - là một thói quen sử dụng hàng ngày của người Việt. Việc thưởng thức cà phê vào mỗi sáng sẽ mang lại tinh thần tỉnh táo, sảng khoái, tăng cường hiệu quả làm việc. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các chủng loại, sản phẩm cà phê khác nhau nhưng cà phê hạt nguyên chất vẫn được đánh giá cao nhất. Vậy làm thế nào lựa chọn cà phê hạt rang chất lượng nhất? Cùng DAIGAN tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cà phê hạt nguyên chất có mấy loại?

Cà phê hạt nguyên chất được chia làm hai loại là: rang nguyên hạt và rang xay thành bột. Mỗi một loại đều đem đến những lợi ích và công dụng khác nhau. 

Cà phê hạt rang nguyên chất: là những hạt cà phê được tách vỏ sau khi tiến hành phơi khô (từ 1 đến 3 tuần) rồi được đưa vào rang bằng các phương pháp khác nhau. Các hạt sau khi được rang mộc sẽ được đóng gói và đưa vào thị trường sử dụng. 

Cà phê hạt rang xay nguyên chất: là cà phê dạng bột. Sau khi trải qua quá trình chế biến rang theo các cấp độ khác nhau sẽ được đưa vào xay trước khi đóng gói bán ra thị trường. Các hạt rang xay sẽ rất dễ bị trộn lẫn với các loại tinh bột như ngô, các hạt đậu nành. Vì thế cần phải có các kỹ năng phân biệt và lựa chọn thật kỹ trước khi mua.

Cách lựa chọn cà phê nguyên chất

Cà phê rang nguyên hạt

Quá trình lựa chọn đúng cà phê rang nguyên hạt dễ dàng và đơn giản hơn cà phê rang xay. Cà phê rang hạt rất khó để trộn lẫn với các loại hạt tinh bột. Vì thế khi lựa chọn cà phê hạt rang nguyên chất cần lưu ý một số điều sau:

Các cấp độ rang hạt: Hạt cà phê có 4 cấp độ rang: Light Roast (rang nhạt), Medium Roast (rang trung bình), Medium - Dark Roast (rang trung bình đậm), Dark Roast (rang đậm). Tùy vào các cấp độ rang mà hương vị cũng như độ đậm của hạt cà phê là khác nhau. Với cà phê rang đậm, hạt cà phê sẽ có màu tối hơn mùi vị khi pha sẽ có thêm nhiều vị đắng và hương khói. Với các cấp độ rang nhạt hơn thì có thể cảm nhận được rõ vị chua thanh từ trái cây như cam, chanh, vị đắng sẽ dịu nhẹ hơn, hương vị phong phú và dễ thưởng thức hơn.

Ngày rang cà phê:  Cà phê rang sẽ ngon và có hương vị thơm nhất từ 7 đến 10 ngày sau khi rang, nếu ngày rang sau từ 4 đến 5 tuần thì hương vị và độ đậm của cà phê sẽ giảm đi đáng kể. Chính vì thế khi lựa chọn cà phê rang nguyên hạt hãy lựa những nơi ghi ngày sản xuất rõ ràng.

Bảo quản cà phê hạt: Hạt cà phê sau khi rang xong sẽ dễ bị hút ẩm cần phải bảo quản trong lọ thủy tính hoặc trong túi kín.

Cà phê rang xay

So với  cà phê nguyên hạt thì cà phê rang xay khó lựa chọn hơn nhiều vì bộ cà phê xay rất dễ bị làm giả hoặc bị trộn cùng với loại tinh bột khác như ngô, bột đậu, … Vì thế việc lựa chọn bộ cà phê rang xay sẽ dựa trên nhiều yếu tố hơn. Ngoại trừ những yếu tố như việc lựa cà phê nguyên hạt thì cà phê rang xay sẽ cần lưu ý những điều sau:

Màu sắc của cà phê: Với bộ cà phê nguyên chất dù được rang ở mức độ nào, kể cả mức độ Dark Roast đậm nhất thì khi pha cà phê cũng sẽ không có màu đen đặc. Nước cà phê pha ra sẽ có màu trong, ngả nâu cánh gián và tùy vào mức độ rang mà màu nâu này sẽ đậm hoặc nhạt hơn.

Mùi hương của cà phê: Không có hương thơm nồng như những bột cà phê đã được tẩm hương liệu, cà phê nguyên chất sẽ có mùi hương dịu nhẹ, thoang thoảng và tinh tế. Tuy rằng không nồng nàn nhưng hương vị cà phê nguyên chất sẽ mang một đặc điểm, sắc thái riêng biệt mà chỉ cần ngửi cũng đọng lại sự quyến luyến trong lòng người thưởng thức.

Nước cà phê: Cà phê nguyên chất khi pha nước sẽ không hề sánh đặc, mà chỉ có một chút sánh nhẹ gần giống với nước thông thường. Nếu khi pha cà phê thấy nước sánh dẻo thì đó chính là độ sánh của tinh bột như ngô, đậu, … được trộn lẫn trong bột cà phê.

Vị của cà phê nguyên chất: Dù là hạt Robusta hay Arabica, hương vị của cà phê hạt nguyên chất khi thưởng thức sẽ đọng lại vị ngọt ở đầu lưỡi. Vị ngọt béo này xuất hiện ở hậu vị rất lâu. Với những bột cà phê pha tạp vị ngọt này sẽ gắt và kèm thêm vị đắng khét.

Cà phê hạt nguyên chất mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà dành cho người thưởng thức. Nếu bạn là người có thời gian và đam mê với cà phê hãy lựa chọn cà phê rang nguyên hạt để có thể thưởng thức đúng - chuẩn vị cà phê nhất. Còn nếu bạn là người bận rộn chỉ có thể lựa chọn cà phê rang xay sẵn thì hãy lưu ý những đặc điểm của cà phê nguyên chất được nhắc đến trong bài nhé.
 

Bình luận