Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Cách chăm sóc cà phê mới trồng cho cây xanh tốt và cứng cáp

Không thể phủ nhận rằng, cà phê là một sản phẩm chủ lực kinh tế của nước ta. Việc trồng và phát triển cây cà phê lâu năm mang đến giá trị về mặt kinh tế xuất khẩu. Đồng thời mang đến việc làm cho nguồn lao động lớn ở nước ta. Để cây cà phê cho ra sản lượng cao hàng năm cần chú ý đến rất nhiều yếu tốt. Từ chọn giống, chọn đất, gieo trồng, cắt tỉa, thu hoạch. Ở bài viết này DAIGAN sẽ đem đến cho các bạn các kiến thức về cách chăm sóc cà phê mới trồng. 

Các cách chăm sóc cà phê mới trồng đúng kỹ thuật

Trồng dặm cà phê

Sau khi trồng mới những hố cà phê từ 15 ngày đến 20 ngày cần kiểm tra vườn xem có những hố cây nào bị héo, chết. Đối với những hố cây bị chết sẽ tiến hành trồng dặm cây mới bổ sung. Trồng dặm cần kiểm tra và tiến hành làm trước khi bắt đầu vào mùa mưa khoảng 2 tháng. 

Làm cỏ, ủ bồn để chăm sóc cà phê mới trồng

Các loại cỏ như cỏ gấu, cỏ chỉ, … mọc rất nhiều dưới các gốc cây con và khó diệt. Trước khi trồng cần tiến hành diệt sạch cỏ. Cách tốt nhất là dãy bỏ hoàn toàn gốc hoặc có thể dùng thuốc xịt (thuốc không gây hại cho cây cà phê sau này). 

Sau khi trồng cây cà phê mới cần tủ bồn cho gốc. Bồn thường có đường kính khoảng 1m, thành bồn cao 10cm rộng 20cm. Tủ bồn chống lại các hiện tượng xói mòn gốc khi vào mùa mưa và trữ nước cho đất luôn ẩm, tơi xốp vào mùa khô.

Tạo bóng mát, chắn gió

Cây cà phê con lúc mới trồng thường rất yếu, có thể chịu ảnh hưởng không tốt của nắng gắt và gió mạnh. Có hai cách để chắn gió và tạo bóng mát cho cây:

Phủ rơm khô xung quanh gốc, dùng tàu lá chuối, tàu dừa phủ lên che mát cho cây con
Trồng xen canh với các loại cây thân gỗ khác như hồ tiêu, cacao, macca, chuối, … Cây cà phê để thu hoạch được cần mất từ 3 năm đến 4 năm. Việc trồng xen canh sẽ giúp tăng giá trị kinh tế và tận dụng Thiết kế túp che chống rét và nắng
tối đa diện tích đất trồng.

Túp che chắn cây con thường được dựng cao cách ngọn cây tầm 15cm. Việc dựng túp nhằm bảo vệ lá và cành con còn yếu ớt tránh khỏi những đợt sương rét lạnh và nắng nóng hạn kéo dài. 

Bổ sung dinh dưỡng chăm sóc cây cà phê mới trồng

Cây con mới trồng thường trong tình trạng thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này để cây có thể phát triển tốt hơn. Sau khi xử lý vôi cho đất khoảng 10 ngày, hãy bón phân lót cho cây với định lượng sau:

 • Phân hữu cơ từ 10kg đến 20kg: có thể là phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai mục
 • Phân lân: 0.5kg kết hợp cùng với nấm đối kháng Trichoderma.

Sau khi bón phân lót cho cây cần phơi đất trong khoảng 7 ngày đến 10 ngày. Tưới nước cho cây cần tưới đúng liều lượng, tránh để tình trạng ngập úng đất. Cà phê là loại cây có thể chịu hạn nhẹ nhưng không chịu được ngập úng. Vào mùa khô tăng cường tưới nước cho cây nhưng đến mùa mưa cần hạn chế tưới nước hơn. 

Cách chăm cây cà phê con để cây phát triển tốt

Sau khi cây cà phê mới trồng được chăm sóc cẩn thận và đã đi vào giai đoạn phát triển cần có những phương pháp chăm sóc tiếp theo. Cây cà phê cần được nuôi dưỡng từ 3 năm đến 4 năm để đi vào thu hoạch. Thời gian này việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp cho cà phê có sản lượng cao hơn.

Cắt tỉa cành và tạo dáng để chăm sóc cây cà phê con

 • Trước mỗi đợt bón phân cần kiểm tra và cắt chồi mọc vượt từ nách lá và thân cây chính.
 • Cắt bỏ các cành có hiện tượng sâu bệnh, khô, cành tăm yếu. Giữ các cành chính đối xứng để tạo thành khung tán cho cây.
 • Tỉa bớt các cành thứ cấp trên cao chắn nắng để ánh nắng có thể chiếu xuống các cành bên dưới.
 • Khi cây con cao vượt quá 2m cần tiến hành cắt bỏ ngọn để việc thu hoạch sau này dễ dàng hơn.

Bón phân cho cây cà phê con

Qua giai đoạn bón phân lót cho cây mới trồng, cần tiến hành tiếp tục bổ sung dinh dưỡng cho cây cà phê con phát triển. 

Bón phân vô cơ với liều lượng: 

 • Cây được từ 1 đến 2 năm tuổi: Bón 0.1kg cho 1 gốc mỗi lần.
 • Cây được từ 3 đến 4 năm tuổi: Bón 0.15kg cho 1 gốc mỗi lần.

Mỗi năm cần bón phân vô cơ 3 lần vào 3 thời điểm là đầu, giữa và cuối mùa mưa. Tiến hành đào rãnh cách gốc cây 20cm. Rãnh có độ sâu 10cm. Rải phân vào rãnh và lấp đất lại.

Bón phân hữu cơ với liều lượng:

 • Cây từ 2 đến 3 tuổi: Bón từ 5kg-6kg cho 1 gốc mỗi lần
 • Cây từ 4 tuổi trở lên: Bón từ 6.5kg-7.5kg cho 1 gốc mỗi lần

Mỗi năm bón phân hữu cơ 2 lần vào đầu và gần cuối mùa mưa. Tiến hành đào rãnh có độ sâu từ 20cm đến 25cm, rắc phân vào rãnh và lấp đất.

Cần có những cách chăm sóc cây cà phê mới trồng để cây phát triển cứng cáp và khỏe mạnh nhất. Việc chăm sóc cây từ những bước đầu tiên rất quan trọng cho sự phát triển ra hoa và trái của cây sau này.

Bình luận