Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cách bảo quản trà hoa vàng lưu giữ trọn vị tinh túy

Một số nghiên cứu sức khỏe ở trong nước và ngoài nước đã chỉ ra: có một loại trà có tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe người già, người bệnh và cả những bạn trẻ. Trà Hoa Vàng - hay còn gọi là Kim hoa trà. Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng Trà Hoa Vàng như một thức uống mĩ vị hàng ngày. Nhưng chưa chắc rằng đã có hiểu biết đúng cách về việc bảo quản chất lượng của trà. Chỉ khi được bảo quản đúng cách thì Trà Hoa Vàng mới phát huy được hết công dụng đối với sức khỏe người dùng. Cùng theo bước DAIGAN để tìm ra cách bảo quản trà hoa vàng hữu hiệu nhất

Cách bảo quản trà hoa vàng chuẩn - nhanh - dễ dàng

Bảo quản trong thời gian ngắn

Bảo quản trà hoa vàng trong thời gian ngắn

Với những hộp trà hoa vàng đang được sử dụng, và cần được bảo quản trong thời gian dùng (thời gian bảo quản dưới 20 ngày) cần chú ý đến vấn đề về nhiệt độ, ánh nắng, và không gian bảo quản loại trà này. 

Nhiệt độ: Đảm bảo duy trì, cân bằng nhiệt độ khi bảo quản trà trong thời gian ngắn. Tránh việc thay đổi đột ngột nhiệt độ của môi trường bảo quản, điều này sẽ làm lá trà có thể bị rữa, mốc. Nhiệt độ tốt nhất trong vòng 20 ngày là từ 20 đến 25 độ C.

Ánh sáng: Điều cấm kị khi bảo quản trà hoa vàng chính là ánh nắng. Kể cả khi sử dụng trong thời gian ngắn cũng không được để các cánh hoa trà “phơi mình” dưới ánh nắng. 

Không gian: Lựa chọn các không gian thoáng đãng, mát mẻ để bảo quản hộp trà hoa vàng. Không nên đặt hộp trà ở các môi trường ẩm thấp, dễ sinh nấm mốc, hoặc trong một số nơi dễ có gián, chuột, …

Bảo quản trong thời gian dài

Với số lượng lớn trà hoa vàng không thể sử dụng hết trong vòng 20 ngày, chúng ta cần có các bí quyết để giữ cho các bông trà hoa vàng giữ được mùi vị, công dụng lâu hơn. Nếu bảo quản trà hoa vàng đúng cách thì hạn sử dụng của trà có thể lên đến 2 năm. Các bảo quản trà hoa vàng trong thời gian dài cũng phải chú ý đến các vấn đề về nhiệt độ, ánh nắng, và không gian bảo quản. 

Khác với nhiệt độ khi bảo quản trà trong thời gian ngắn. Muốn bảo quản trà hoa vàng trong thời gian dài mà không hư hại đến chất lượng thì nhiệt độ bảo quản tốt nhất nên từ khoảng 5 độ C

Có một bí quyết giúp quá trình bảo quản này đơn giản và dễ dàng hơn cả. Chính là, hãy bảo quản hộp trà hoa vàng trong ngăn mát của tủ lạnh. Điều này sẽ giữ cho từng bông hoa trà giữ được mùi hương, màu sắc nguyên chất, không biến đổi. Đồng thời cũng giúp giải quyết luôn các vấn đề về ánh nắng và không gian bảo quản trà.

Một số lưu ý chung về cách bảo quản trà hoa vàng

Lưu ý về bao bì sử dụng khi bảo quản trà

Trong quá trình bảo quản trà hoa vàng, thì việc lựa chọn bao bì bảo quản là rất quan trọng. Không thể tùy ý sử dụng những bao bì dễ bắt nắng hay bao bì hở có thể khiến không khí lọt vào gây hư hại đến chất lượng. Một số bao bì gợi ý để bảo quản tốt nhất như:

  • Hộp kim loại có nắp kín

  • Túi giấy nhôm kín
  • Hộp thủy tinh có nắp kín.

Với sản phẩm Trà Hoa Vàng tại DAIGAN các bông trà hoa vàng sẽ được bảo quản trong hũ thủy tinh dày dặn, cùng với đó là nắp bằng gỗ có nút cao su ngăn chặn không khí có thể lọt vào ảnh hưởng đến hương thơm cũng như mùi vị của trà.

Lưu ý về môi trường bảo quản

Không phải việc bảo quản trà hoa vàng trong nhiệt độ và không gian thích hợp là đã đủ. Việc bảo quản trà còn nhiều hơn thế nữa. Khi để trà hoa vàng ở tủ lạnh trong thời gian dài, tuyệt đối không để gần các sản phẩm có mùi hương nồng; sản phẩm tươi sống; sản phẩm có mùi vị tanh như hải sản. Khi để gần thực phẩm nồng, các bông trà hoa vàng rất dễ bị ám mùi của thực phẩm. Khi pha trà sẽ không còn đảm bảo được đúng hương thơm và mùi vị.

Lưu ý về cách sử dụng trà hoa vàng

Lưu ý về cách sử dụng trà hoa vàng

Việc sử dụng trà hoa vàng cũng là giúp cho quá trình bảo quản trà tốt nhất. Quá trình sử dụng trà hoa vàng sai cách, sẽ dẫn đến việc bảo quản khó khăn hơn.

Vì trà hòa vàng thường được đựng trong các hộp thủy tinh hoặc các hũ to, mỗi lần sử dụng sẽ là một lần cả hộp trà tiếp xúc với không khí. Việc tiếp xúc với không khí nhiều sẽ khiến chất lượng trà giảm xuống. Thế nên, cách tốt nhất là chia lượng trà sử dụng ra làm từng phần nhỏ. Giảm thiểu tối đa số lần tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Tuy rằng, nếu bảo quản trà hoa vàng đúng cách thì hạn sử dụng của trà có thể lên đến 2 năm. Nhưng để chất lượng trà tốt nhất khi sử dụng thì thời gian dùng trà nên trong vòng 1 năm trở lại.

Kết luận

Trà hoa vàng không chỉ là một thức uống mĩ vị đem đến những phút giây thưởng trà thư giãn, thả lỏng tâm hồn. Mà nó còn là một vị thuốc hữu ích cho sức khỏe. Biết được cách dùng và cách bảo quản trà hoa vàng sẽ giúp bạn có được những tinh túy tốt nhất mà loại trà này mang lại.

Bình luận