Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Các thành phần có trong cà phê Robusta nguyên chất

Robusta tại nước ta là giống cà phê chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao nhất trên toàn cầu. Mang lại nguồn kinh tế và giá trị to lớn cho ngành cà phê tại Việt Nam và thế giới. Khác với hương vị chua nhẹ và dễ uống của Arabica, thì Robusta được ví như loại cà phê của sự mạnh mẽ với vị đắng đậm đà không lẫn với bất cứ hương cà phê nào khác. Cà phê robusta nguyên chất đưa người thưởng thức đến với trải nghiệm đầy mới lạ, đậm chất “cà phê” mạnh mẽ của vị giác.

Đặc điểm của cà phê Robusta

Cà phê Robusta tại Việt Nam còn được gọi với cái tên thân thuộc “cà phê Vối”. Đây là giống cây trồng thuộc chi Coffea, phát hiện vào năm 1800 tại cà phê robusta nguyên chất. So với Arabica, Robusta được đánh giá là loại cây cho năng suất cao hơn, có giá trị trong nuôi trồng và xuất khẩu. Các giống Robusta có khả năng thích nghi với điều kiện môi trường tốt, chống chọi lại sâu, các loại bệnh như gỉ sắt ở lá, … 

Mang trong mình đặc điểm của cây Vối, nên cây cà phê là loài thân gỗ cứng, cũng có khi là cây bụi. Chiều cao thân đạt tới 10m, cành tán rộng và cho nhiều lá. Quả cà phê Robusta nguyên chất khi chín có màu đỏ, hình tròn. Hạt cà phê tròn (nhỏ hơn hạt Arabica), có đường kính trung bình từ 10mm đến 13mm màu nâu sẫm và đường kẻ giữa rãnh dạng đường thẳng. 

Cà phê Robusta nguyên chất

Cà phê Robusta nguyên chất là những hạt cà phê được chọn lọc và rang xay tự nhiên, không qua quá trình ủ men, không trộn lẫn với những hạt cà phê hoặc hạt tinh bột khác. Cà phê Robusta rang xay khô sẽ giữ được trọn vị đậm đà, mang vị đắng mạnh mẽ và có hậu vị ngọt béo.

Hạt robusta có hàm lượng caffeine cao gần như gấp đôi Arabica, trong mỗi hạt cà phê chứa từ 2% đến 4% caffeine. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hương vị đắng của Robusta.

Thành phần có trong hạt cà phê Robusta nguyên chất

Trong mỗi hạt cà phê đều có chứa 4 thành phần gồm: các hợp chất hữu cơ, hợp chất alkaloids, các chất thơm và chất khoáng. 

Các thành phần hữu cơ

Carbohydrate: Đây là thành phần chủ yếu có trong hạt cà phê Robusta nguyên chất, nó chiếm khoảng 40% đến 50% thành phần hóa học. Carbohydrate được chia làm 2 loại là: Carbohydrate trọng lượng phân tử cao và Carbohydrate trọng lượng phân tử thấp (hay còn gọi là đường). Carbohydrate trọng lượng phân tử thấp, thường trong cà phê nhân xanh là sucrose. Và lượng  sucrose này trong Arabica và Robusta là khác nhau. Sucrose trong hạt Robusta chiếm khoảng 3% đến 7%.

Protein: hay còn được gọi là chất đạm. Chất đạm chiếm khoảng 10% đến 13% trong cà phê nhân khô. Thông thường Protein chứa những axit amin như: cysteine, phenylalanine, alanine, proline và methionine, … Các axit amin này chính là một trong những nguyên nhân tạo nên vị đắng của Robusta khi rang mộc.

Organic acids (Axit hữu cơ): Axit hữu cơ có trong Robusta chủ yếu là axit chlorogenic, loại axit này không đặc trưng bởi vị chua như axit có trong Arabica mà đặc trưng bởi vị đắng.  Axit chlorogenic có hàm lượng 7% đến 10% trong mỗi hạt Robusta. Đây cũng là loại acid tăng khả năng chống chọi bệnh ở cây cà phê. Chính vì hàm lượng chlorogenic cao nên Robusta có vị đắng chứ không phải chua như Arabica, đồng thời khả năng chống sâu bệnh cũng cao hơn.

Lipid (chất béo): triglycerides là chất béo chủ yếu có trong hạt cà phê. Chất béo sẽ không tan khi pha cà phê, đây cũng là chất giúp mùi hương của những ly cà phê thêm trọn vẹn và quyến rũ hơn. Trong hạt cà phê Robusta nguyên chất, hàm lượng chất béo chiếm từ 10,5% đến 11% (hàm lượng thấp)

Các hợp chất alkaloids

Các hợp chất alkaloids chủ yếu trong hạt Robusta là trigonelline và caffeine. Caffeine quyết định khoảng 10% vị đắng của cà phê, và đóng góp phần lớn tạo nên hiệu ứng kích thích thần kinh. Ngoài ra caffeine còn có khả năng giúp cây chống lại sâu bệnh. Hạt Robusta có chứa từ 2% đến 4% caffeine (hàm lượng cao hơn gần gấp đôi Arabica). Trigonelline là chất quyết định nhiều đến vị đắng của cà phê hơn là caffeine. Khi rang mộc, trigonelline sẽ phân hủy thành pyridines, acid nicotinic và tạo nên nhiều hợp chất tỏa hương.

Các chất thơm

Hạt cà phê tươi (nhân xanh) có chứa khoảng 200 hợp chất thơm, khi được rang xay các hợp chất này phân tách và kết hợp lại thành 800 hợp chất thơm khác. Đây là lí do khi rang cà phê Robusta lại có hương thơm quyến rũ, đậm đà hơn.

Chất khoáng

Chất khoáng chiếm tỉ lệ từ 3% đến 4% trong mỗi hạt cà phê Robusta nguyên chất. Chất lượng hạt cà phê càng cao thì hàm lượng chất khoáng sẽ càng thấp. Một số chất khoáng được tìm thấy trong hạt cà phê là: photpho, magie, clo, kali, đồng, nitơ, nhôm, …

Cà phê Robusta nguyên chất hảo hạng được lựa chọn nhiều trong các cách pha chế như: pha phin, cà phê nâu, cà phê đen, … phù hợp với những người ưa thích trải nghiệm vị giác mạnh mẽ, đậm đà. Bột cà phê Robusta nguyên chất cũng có thể được kết hợp với Arabica để pha ra những ly cà phê thơm ngon, bớt đắng hơn.

Bình luận