Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Các loại cà phê hạt phổ biến ở Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có sản lượng xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 toàn thế giới, sản lượng vào năm 2022 đạt tới 1778 triệu tấn. Sử dụng cà phê hàng ngày là thói quen của đa số người dân Việt và trên khắp thế giới. Trong số 125 giống cà phê được tìm thấy thì Arabica và Robusta là 2 giống cà phê được ưa chuộng và có giá trị thương mại cao nhất. Đây cũng là 2 loại cà phê hạt phổ biến tại nước ta. Ngoài ra còn có một số hạt cà phê khác là biến thể hoặc được phối giống từ Arabica và Robusta. Hãy cùng DAIGAN khám phá những loại cà phê hạt được ưa chuộng nhé.

Cà phê hạt là gì? 

Trên thị trường hiện nay sẽ có 2 loại cà phê được bán ra là cà phê đã rang xay và cà phê rang nguyên hạt. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn từng loại sản phẩm. Cà phê hạt là những loại hạt sau khi được tách khỏi lớp vỏ đã phơi khô. Hiện nay có hai phương pháp tách hạt là thủ công bằng cối và chày giã hoặc sử dụng máy xát vỏ cà phê (được dùng ở các đồn điền với sản lượng cà phê lớn). Sau khi tách vỏ, cà phê nguyên hạt sẽ được đưa vào chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau như: chế biến ướt, chế biến bán ướt và rang khô.

Các loại cà phê hạt phổ biến tại Việt Nam

Nước ta có đến 90% trên tổng số diện tích trồng Robusta, đây cũng là loại cà phê chủ yếu để xuất khẩu và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Sau đó là Arabica (chiếm 9% tổng diện tích), đây giống cà phê hương vị thơm ngon nhưng “đỏng đảnh” trong việc gieo trồng và canh tác. Bên cạnh 2 giống cà phê chính này là những biến thể đột biến của chúng và những loại hạt được phối giống từ Robusta và Arabica như: Catimor, Moka, Cherry và Culi. 

Cà phê nguyên hạt Arabica

Cà phê hạt Arabica sẽ có hình dạng elip thuôn dài, hạt tách vỏ có màu nâu cánh gián, rãnh giữa có dạng lượn sóng. Hương vị của Arabica chủ yếu là vị chua của hoa quả, hậu vị đắng nhẹ thêm chút ngọt béo. Lượng chất béo chứa trong mỗi hạt Arabica lên đến 60% trong khi hàm lượng caffeine chỉ từ 1% đến 2%. Chính vì thế loại hạt này được phái nữ rất ưa dùng. Hầu như phù hợp với tất cả mọi người, hương vị quyến rũ, thơm ngon, dễ uống và không dễ xảy ra hiện tượng say cà phê.

Cà phê Robusta

Trái ngược hoàn toàn với hương vị chua và đắng nhẹ dễ chịu của Arabica, Robusta là cà phê hạt gây ấn tượng bởi vị đắng mạnh mẽ. Hạt Robusta có dạng hình tròn (nhỏ hơn Arabica), khi tách vỏ có màu nâu sẫm và đường rãnh giữa là một đường thẳng. Mỗi hạt Robusta có hàm  lượng caffeine gấp 2 lần Arabica (từ 3% đến 4%). Robusta thường được lựa chọn bởi những người ưa thích cà phê mạnh, hoặc sử dụng trộn lẫn với hạt Arabica theo tỉ lệ: 60% Robusta + 40% Arabica để có những ly cà phê pha phin nguyên chất đậm vị.

Cà phê Catimor

Cà phê Catimor là một biến thể của Arabica, đây là giống Arabica được trồng nhiều nhất tại Việt Nam. Catimor khắc phục được nhược điểm chống chịu sâu bệnh kém và khó thích nghi với môi trường. Cà phê hạt rang Catimor có hình bán cầu tròn và nhỏ, hàm lượng caffeine từ 1% đến 2%. Khi pha hạt Catimor nguyên chất nước cà phê sẽ có màu nâu nhạt. Hình dáng của Catimor được cho là giống với hạt Bourbon nên đôi khi sẽ có nhầm lẫn giữa hai loại giống này.

Cà phê Moka

Khác với Catimor, Moka là giống Arabica khó trồng nhất tại Việt Nam. Moka có sức chống chịu sâu bệnh kém, và khả năng thích nghi với môi trường không cao. Tại Việt Nam chỉ có một số ít địa điểm đáp ứng được điều kiện sinh trưởng của Moka. Hạt Moka có dạng dẹp, và chiều dài lớn hơn các giống Arabica khác. Khi pha cà phê hạt rang sẵn Moka sẽ có hương vị cực kỳ quyến rũ, vẫn là vị chua của Arabica nhưng hương vị thanh thoát và êm dịu hơn. Dường như có thể cảm nhận được vị của vỏ quýt, hương hạnh nhân, vanilla và cả dâu tây trong Moka.

Cà phê hạt Cherry

Cà phê Cherry hay còn được gọi là cà phê Mít, loại hạt này có màu vàng óng ả, đây là loại hạt có độ chống chịu sâu bệnh rất tốt và sống được ở các điều kiện thời tiết hanh khô, không cần chăm sóc nhiều. Khi pha hạt Cherry sẽ có hương vị chua nhẹ, hơi đắng chát, hương thơm nhẹ nhàng. Bởi vì hương vị không đậm đà như Robusta hay Arabica nên hạt cà phê này không được ưa chuộng tại nước ta.

Cà phê hạt Culi

Cà phê hạt Culi là những hạt đột biến trên cả cây Robusta và cây Arabica, đây là loại hạt hiếm, trong mỗi mùa vụ tỷ lệ đột biến Culi chỉ từ 2% đến 4%. Hạt Culi có hình dáng no, tròn, trong một quả cà phê chín chỉ có duy nhất một hạt Culi. Hương vị của cà phê nguyên hạt Culi Arabica có vị thua thanh, hương thơm ngọt hơn Arabica thông thường. Culi Robusta có vị đắng, đậm đà mạnh hơn. Cả Culi Arabica và Culi Robusta đều có hàm lượng caffeine cao hơn thông thường.

Việt Nam là đất nước phong phú về các chủng loại cà phê, ở bài viết là từng đặc điểm, hương vị của 6 loại cà phê hạt phổ biến nhất ở nước ta. Bạn đọc có thể dựa vào sở thích của riêng mình để lựa chọn cho mình ly cà phê hạt rang nguyên chất thơm ngon.

Bình luận