Tổng tiền:
' + Bizweb.formatMoney(cart.total_price, "{{amount_no_decimals_with_comma_separator}}₫") + '
Cà phê là loài cây công nghiệp lâu năm chủ lực của nước ta. Các đồn điền cà phê lớn mang lại giá trị kinh tế cao về xuất khẩu. Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc tốt cho những cây cà phê là điều không hề dễ dàng. Ngoài việc thực hiện chăm sóc đúng kỹ thuật, nhà vườn cũng cần chú ý đến việc phòng chống sâu bệnh cho cây. Đặc biệt là với giống Arabica - giống cây có khả năng chống chọi sâu bệnh kém. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ cùng với các bạn tìm hiểu các loại bệnh trên cây cà phê và một số biện pháp phòng ngừa chúng.
Đây là một loại bệnh do nấm Fusarium Spp và tuyết trùng Pratylenchus coffea gây ra. Loại bệnh này xuất hiện ở rễ mỗi cây cà phê. Và thường bị lây nhiễm nhanh chóng trong các vườn canh tác cà phê. Khi cây cà phê nhiễm bệnh này, rễ sẽ dần dần thối rữa từ phần chóp rễ. Rễ cây không hút được chất dinh dưỡng và nước từ đất. Biểu hiện cho những cây bị thối rễ tơ là là và cành khô, héo vàng dần, lá rụng sớm. Trong một thời gian dài cây sẽ héo chết từ từ.
Bệnh lở cổ rễ thường xuất hiện ở những cây cà phê con chưa đi vào thu hoạch (khoảng từ 1 đến 2 năm tuổi). Bệnh sẽ xảy ra ở phần thân tiếp giáp với phần rễ trồi lên ngay phía mặt đất. Phần rễ này sẽ lở loét, thối đen và có dấu hiệu không thể tiếp nhận được dinh dưỡng và nước từ đất. Dẫn đến hậu quả là lá và cành có dấu hiệu khô, héo, dễ gãy rụng. Vào mùa cây đang ra trái sẽ làm giảm sản lượng.
Gỉ sắt ở lá cà phê là một trong các loại bệnh thường gặp nhất trên cây cà phê. Loại bệnh này thường xuất hiện ở các cây giống Arabica là chủ yếu. Robusta có ít khả năng mắc bệnh hơn hoặc gần như không bị bệnh. Gỉ sắt ở lá do một loại nấm có tên là Hemileia gây ra. Các nốt gỉ sắt có hình dạng tròn hoặc hình bầu dục. Ở giai đoạn nặng hơn các đốm tròn này sẽ liên kết với nhau tạo thành khối vô định hình. Lúc mới đầu, mặt dưới của lá sẽ xuất hiện các chấm vàng tròn, rồi sau đó biến chuyển thành màu đen. Gây tổn thương ở lá, lá khô, héo và rụng dần.
Bệnh rệp sáp bắt nguồn từ những con bọ rệp màu hồng bám trên cây cà phê. Khi mới sinh trưởng rệp có màu hồng, chưa có sáp, có nhiều chân. Rệp thường sống kí sinh ở một số bộ phận trên cây cà phê như cuống hoa, chồi non, gốc cây hay ở những chùm quả. Thức ăn chính của chúng là nhựa ở trên cây cà phê. Cây bị hút nhựa sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển và nuôi quả. Ảnh hưởng đến năng suất của mùa vụ. Khi cây bị nhiễm rệp sáp nặng sẽ xuất hiện các mảng bám đen như một lớp muội trên các cành cây, lá cây. Cản trở cây quang hợp.
Phần lớn các loại bệnh trên cây cà phê đều do điều kiện thời tiết, môi trường gây nên. Các chủng khuẩn nấm ưa điều kiện thời tiết lạnh, không khí ẩm ướt. Đặc biệt các bệnh ở cà phê rất dễ lây nhiễm nhau, khiến cho cà vườn cà phê đều mắc bệnh. Giống cây Arabica có khả năng chống chọi với sâu bệnh kém hơn Robusta. Khả năng nhiễm bệnh cao hơn vì Arabica được trồng ở những nơi có khí hậu lạnh, độ ẩm cao.
Các loại bệnh trên cây cà phê hầu hết đều dễ dàng có thể phòng tránh. Chỉ cần nhà vườn áp dụng các biện pháp đúng đắn. Đồng thời bón phân và phun thuốc phòng ngừa định kỳ cho cây.
Bình luận