Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê tươi là gì? Tại sao nên sử dụng cà phê tươi?

Với những người “nghiền” cà phê, chắc hẳn ai cũng muốn thưởng thức ly cà phê thơm ngon, “tươi mới nhất”. Hiện nay, xu hướng sử dụng cà phê tươi ngày càng trở nên rộng rãi. Tại sao việc sử dụng cà phê này lại trở nên quan trọng với nhiều người đến vậy? Hãy cùng DAIGAN khám phá về cà phê tươi cùng với những tác dụng mà nó mang lại đối với người dùng nhé

Cà phê tươi là gì?

Cà phê tươi - Fresh Coffee được coi là một loại cà phê đặc sản chỉ có ở các nhà vườn, đồn điền trồng cà phê. Đây là một thuật ngữ chỉ cà phê được sử dụng ngay sau khi vừa rang xay xong. Hoặc sử dụng trong vòng từ 7 đến 10 ngày sau khi  rang xay. Theo quan niệm này, pha chế cà phê càng sớm thì độ tươi của cà phê càng cao. Và đặc biệt trong bột cà phê không được chứa bất cứ sản phẩm phụ gia nào khác. Kể cả là chất bảo quản.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ tươi của hạt

Hạt cà phê ngay sau khi chế biến, rang xay đã xuất hiện những biến đổi nhất định. Từ hương thơm, mùi vị cho đến màu sắc. Càng bảo quản trong thời gian dài, những yếu tố này sẽ càng biến đổi hơn. Ảnh hưởng đến mùi vị nguyên chất ban đầu của hạt cà phê. Chính vì vậy, người dùng luôn muốn sử dụng cà phê tươi để cảm nhận được rõ ràng, chính xác nhất hương vị mà từng loại cà phê mang lại. Có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến độ tươi của cà phê ngay sau khi rang xay. Đó là: Độ ẩm, nhiệt độ, oxy, mức độ rang và thời gian. 

Ảnh hưởng từ oxy đến cà phê tươi

Quá trình oxy hóa sẽ làm giảm thời gian bảo quản của hạt cà phê. Gây ra các hiện tượng như ẩm, mốc. Cà phê không còn giữ được độ tươi và không thể sử dụng. Thành phần Lipid bị phân hủy trong quá trình oxy hóa là một trong những lý do khiến hạt cà phê bị ôi thiu. Điều này dễ dàng được chứng minh với hạt cà phê Arabica. Trong hạt Arabica, lipid chiếm 15% nên hạt dễ dàng bị  oxy hoa ngay cả trong điều kiện chân không. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần giảm oxy trong lọ bảo quản xuống từ 0.5% thì thời gian sử dụng hạt sẽ tăng gấp 20 lần.

Ảnh hưởng từ độ ẩm đến cà phê tươi

Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn đến hạt cà phê và độ tươi của nó. Việc chế biến cà phê trước khi rang đã nhằm giảm độ ẩm trong hạt xuống còn 12% - 13%. Từ đó sẽ tăng thời hạn bảo quản cho cà phê. Nếu hạt cà phê thường xuyên để trong môi trường ẩm, cà phê sẽ “già” đi nhanh chóng. Không còn giữ được độ tươi như trước.

Mức độ rang và nhiệt độ 

Trong môi trường có nhiệt độ ấm hơn, các thành phần hóa học trong hạt cà phê sẽ đẩy nhanh tốc độ phản ứng. Nhiệt độ thay đổi sẽ dẫn đến sự bay hơi nhanh của mùi hương ban đầu. Bên cạnh đó có thể tạo ra các hợp chất mùi hương mới không mong muốn khi pha chế cà phê. Điều này đúng với cả nhiệt độ khi rang hạt cà phê và nhiệt độ trong môi trường bảo quản.

Thời gian ảnh hưởng tới cà phê tươi

Thời gian là yếu tố luôn luôn ảnh hưởng đến cà phê tươi. Hạt cà phê sau khi rang xong sẽ được cho là tươi mới nhất để thưởng thức. Bảo quản trong thời gian càng lâu thì mức độ tươi sẽ càng hao hụt.

Tại sao xu hướng sử dụng cà phê tươi ngày càng thịnh hành?

Hiện nay, người dùng ngày càng chú trọng đến sức khỏe khi dung nạp bất cứ thành phần nào vào cơ thể. Đối với cà phê cũng vậy. Cà phê tươi là các hạt cà phê  từ giai đoạn thu hoạch, chế biến, rang xay đều không sử dụng bất cứ chất phụ gia nào khác. Chỉ đơn thuần là các dưỡng chất có trong hạt cà phê tự nhiên. Điều này giúp cho cơ thể luôn được nạp vào một lượng caffeine “sạch”. Không gây bất cứ tác dụng phụ nào khi sử dụng.

Cà phê tươi được cho là sẽ giữ được tối đa hương thơm, mùi vị và màu sắc của hạt cà phê nguyên chất. Hương vị đặc trưng của cà phê là yếu tố quyết định đến người dùng có lựa chọn sử dụng hay không. Các hạt cà phê được pha chế ngay sau khi rang hoặc cách ngày rang từ 7 đến 10 ngày sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon. Nhất là đối với các hạt cà phê Arabica - có thời gian “già” nhanh hơn hạt cà phê Robusta.

Nghiên cứu y khoa cũng cho rằng, cà phê nguyên chất sẽ mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Như việc phòng ngừa các tác nhân gây ung thư, tốt cho người bệnh tiểu đường, tim mạch, … Cải thiện giấc ngủ hơn và có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh. Đồng thời mang đến tinh thần tập trung, tỉnh táo để học tập và làm việc.

Cà phê tươi được hiểu đơn giản như một loại cà phê rang xay không sử dụng chất phụ gia, bảo quản. Được sử dụng ngay sau khi quá trình rang xay kết thúc. Mặc dù giá thành của loại cà phê luôn mắc hơn nhưng người ta vẫn lựa chọn sử dụng bởi vì các lợi ích tốt cho sức khỏe.

Bình luận