Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê trứng - Thức uống mang đậm nét văn hóa Việt Nam

Việt Nam tuy không phải là cái nôi của cà phê thế giới, nhưng lại nằm trong top các quốc gia có hương vị cà phê đặc sắc nhất. Không chỉ nổi tiếng với hương vị đậm đà của cafe đen đá, Việt Nam còn nổi tiếng với “cafe trứng”. Cà phê trứng là một đặc sản nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Hương vị thơm ngon, béo ngậy của cafe trứng làm “xiêu lòng” bất cứ thực khách nào đến với vùng đất ngàn năm văn hiến này.

Nguồn gốc của cà phê trứng

Hạt cà phê bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ những năm 1857, đây là thời kỳ thực dân Pháp vẫn đô hộ nước ta. Kể từ khi đó, thói quen sử dụng cà phê mỗi ngày bắt đầu len lỏi vào đời sống của người dân Việt. Không giống như thời gian đầu, cà phê chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, có địa vị, cho đến những năm 1975 cà phê đã trở thành thức uống cho mọi nhà. Những quán cà phê từ to đến nhỏ liên tiếp được mở ra trải dài từ bắc vào nam. 

Cà phê trứng bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội từ năm 1940. Đây là phê được pha chế hoàn toàn thủ công cùng với những nguyên liệu hết sức đơn giản. Cafe trứng được sáng tạo bởi cụ Nguyễn Văn Giảng. Cụ là một trong những đầu bếp của khách sạn Metropole của Pháp. Khi đó, cụ có mong muốn người dân Việt cũng được thưởng thức hương vị cà phê Cappuccino giống như người Tây. Nhưng tại thời điểm đó những nguyên liệu để pha chế Cappuccino lại rất đắt đỏ. Không thể pha chế để phục vụ người dân. Và cụ đã nghĩ ra cách dùng trứng gà để thay thế cho kem, sữa. Từ đó hương vị cà phê độc lạ mà thơm ngon đã được người dân Hà Nội cực kì ưa thích.

Hương vị độc đáo và đặc biệt của cafe trứng

Khác với những điều người ta nghi ngờ về một cốc cà phê có trứng sống, cà phê trứng hoàn toàn không có mùi vị tanh. Hương vị của cafe phần lớn phụ thuộc vào kỹ thuật đánh trứng và pha chế của người làm. Cafe trứng thiên nhiều về vị ngọt đậm đà, béo ngậy từ trứng. Hòa quyện cùng với hậu vị đắng của cà phê. Sự kết hợp hoàn hảo này mang đến hương vị độc đáo, khiến người dùng si mê. Cafe trứng khác hoàn toàn với vị đắng mạnh mẽ của cafe đen đá thông thường. Hương vị của cafe trứng mềm mại, ngọt ngào hơn.

Cafe trứng có thể thưởng thức qua hai dạng là đá và nóng. Tuy nhiên thưởng thức cafe trứng nóng sẽ chuẩn vị và thơm ngon nhất. Nếu uống đá để lâu cốc cafe sẽ xuất hiện vị tanh nhẹ, mất đi hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức các bạn có thể dùng muỗng thử chút vị béo ngậy của lớp kem trứng gà trước. Sau đó khuấy nhẹ nhàng để lớp kem trứng hòa quyện cùng với cà phê.

Cách pha chế cà phê trứng chuẩn vị

Cà phê trứng được pha chế bằng hạt Robusta. Đây là hạt cafe chủ lực của nước ta, với sản lượng hàng năm đứng đầu thế giới. Hương vị đắng, đậm đà của hạt Robusta là sự lựa chọn tốt nhất để có một ly cafe trứng ngon. Arabica trội vị chua từ trái cây nên khi kết hợp với trứng gà hương vị sẽ không thơm ngon bằng Robusta.

Dưới đây là cách làm đơn giản để pha chế một ly cà phê trứng tại nhà

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu để có ly cafe trứng ngon bao gồm: trứng gà, đường, mật ong, sữa đặc, và không thể thiếu được chính là cafe. Sử dụng trứng gà ta và bột cà phê rang xay nguyên chất sẽ khiến hương vị càng thơm ngon.

Dụng cụ pha chế bao gồm: phin pha cà phê (hiện nay có thể dùng máy pha), dụng cụ đánh trứng (máy đánh trứng tự động, cây đánh trứng bằng tay), ly đựng cafe, …

Bước 2: Đánh trứng

  • Tách trứng gà làm hai phần lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt.
  • Trước khi thực hiện đánh lòng đỏ trứng, cho một vài giọt mật ong vào và khuấy đều. Đánh lòng đỏ đều tay cho đến khi phần lòng đỏ được đánh bông lên và có hương thơm như vị của bánh bông lan.
  • Thêm vào lòng trắng trứng đường kính trắng và mật ong, sau đó tiếp tục đánh lòng trắng y hệt như bước đánh lòng đỏ. Đánh trứng đến khi nào lòng trắng chuyển sang mịn như bông và dậy lên mùi thơm ngậy, béo
  • Chú khi khi đánh trứng cả lòng trắng lẫn lòng đỏ nên khuấy tay theo một chiều duy nhất.

Bước 3: Pha cà phê

Pha cà phê nên thực hiện ở bước cuối cùng. Nhằm mục đích đảm bảo độ nóng của ly cà phê. Nếu ly cà phê không đủ nóng khi cho trứng vào sẽ rất dễ bị tanh, mất đi hương thơm ngọt ngào, béo ngậy. Cà phê pha xong được cho thêm sữa đặc tùy theo khẩu vị người dùng. 

Bước 4: Hoàn thiện thành quả cà phê trứng

Sau khi cà phê được pha chế xong, đổ phần lòng đỏ trứng lên trên, và cuối cùng hớt lớp bọt đánh bông từ lòng trắng phủ lên trên cùng.

Cà phê trứng là thức uống không thể thiếu khi đến với Hà Nội. Tại Hà Nội, các bạn có thể đến với cafe Giảng, cafe Đinh, cafe Thọ, cafe Phố Cổ, … Đây là một số quán cafe lâu đời và có kỹ thuật pha chế cafe trứng thơm ngon chuẩn vị nhất tại Hà Nội.

Bình luận