Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê sữa hạt thơm ngon - có lợi cho sức khỏe

Cà phê là thức uống đậm đà, thơm ngon mà hầu như bất cứ ai cũng ưa thích. Hạt cà phê mang hương vị đắng đặc trưng nên thường được kết hợp với đường hoặc sữa nhằm tăng hương vị ngọt ngào hơn. Tuy nhiên, sử dụng nhiều đường, sữa hằng ngày đối với sức khỏe cũng gây ra một số vấn đề. Đặc biệt là với người đang trong quá trình giảm cân. Chính vì vậy cà phê sữa hạt ra đời đem đến hương vị thơm ngon, sánh mịn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cà phê sữa hạt là gì?

Cà phê sữa hạt là một biến thể của cà phê sữa. Đây vẫn là sự kết hợp giữa chiết xuất cà phê nguyên chất và sữa. Nhưng thay vì sử dụng sữa bò (sữa đặc, sữa tươi) thì người pha chế sẽ sử dụng sữa từ các loại hạt dinh dưỡng. Hương vị mà cafe sữa hạt mang lại không thua kém so với cà phê sữa thông thường. Kết cấu của cốc cà phê sẽ sánh mịn hơn. Đồng thời giá trị dinh dưỡng mà các loại hạt mang lại cũng cao hơn.

Các loại hạt dùng để pha chế cafe sữa hạt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sữa hạt khác nhau. Dưới đây là một số loại sữa hạt thường được sử dụng để pha chế cà phê sữa hạt nhất:

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là loại sữa hạt thường thấy nhất dùng để pha chế cà phê sữa hạt. Ưu điểm của loại sữa này là thành phần đạm trong hạt đậu nành cao, có kết cấu giống với sữa bò nhất nên không làm thay đổi mùi vị của cafe sữa. Hàm lượng protein cao bằng với sữa bò và khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng sẽ mang lại hiệu suất tạo bọt. Sữa đậu nành phổ biến nhất trên thị trường và có giá thành tương đối rẻ.

Sữa hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có vị ngọt ngào hơn, vì vậy sữa làm từ hạt hạnh nhân cũng có độ ngọt hơn các loại sữa hạt khác. Cà phê pha từ sữa hạnh nhân sẽ có hương vị béo và ngọt thanh hơn cà phê sữa thông thường. Tuy nhiên, hạnh nhân có ít thành phần protein hơn, nên khi pha chế sẽ tạo ra một lớp tách nước dưới lớp bọt sữa. 

Sữa dừa

Sữa dừa thường được sử dụng để kết hợp với các loại pha máy hơn là cà phê pha phin truyền thống. Sữa dừa có độ ngọt đậm vị nên khi kết hợp với cà phê cần xác định tỷ lệ chính xác. Trong sữa dừa có chứa nhiều thành phần chất béo có lợi, thường được sử dụng để tạo lớp bọt kem trên cà phê espresso. 

Sữa hạt điều

Hạt điều là loại hạt có thành phần dinh dưỡng cao hơn các loại hạt khác. Sữa hạt điều có kết cấu và đặc tính giống như sữa bò. Nên đây được gọi là loại sữa hạt cao cấp nhất để pha cà phê. Sữa hạt điều cũng có tác dụng tạo lớp bọt trên cà phê, tuy nhiên kết cấu của lớp bọt này thường mỏng và tan nhanh. Cà phê sữa hạt pha từ hạt điều sẽ có độ béo ngậy hơn các loại sữa hạt khác.

Sữa yến mạch

Khó để tạo sữa từ yến mạch, công đoạn cần nhiều kỹ thuật hơn các loại sữa khác. Vì vậy, sữa yến mạch thường ít được sử dụng để pha chế cà phê. Tuy nhiên, sữa yến mạch lại mang đến giá trị dinh dưỡng cao gồm các chất như protein, các chất xơ. Cà phê yến mạch có lợi đối với những người mắc bệnh tim mạch hoặc người đang thừa cholesterol. Sữa yến mạch cũng có khả năng tạo bọt, lớp bọt kết cấu dày, sánh mịn đẹp mắt.

Bí quyết lựa chọn hạt cà phê cho cà phê sữa hạt

Bất kỳ giống cà phê nào cũng có thể được sử dụng để pha chế cà phê sữa hạt. Có hai loại hạt phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới là Arabica và Robusta:

Hạt cà phê Arabica: Mang lại hương vị cà phê có độ chua nhẹ từ trái cây, kết hợp với vị đắng và ngọt thanh ở hậu vị. Khi được pha chế với sữa hạt tạo nên hương vị quyến rũ, nhẹ nhàng, dễ uống. Cà phê sữa Arabica hợp với những người không nạp được quá nhiều caffeine vào cơ thể. Thích hợp với phái nữ vì độ đắng thấp.

Hạt cà phê Robusta: Robusta mang lại hương vị cà phê đậm đà với vị đắng cao. Khi kết hợp với sữa hạt tạo nên ly cà phê mạnh mẽ, phù hợp với phái mạnh. Robusta có hàm lượng caffeine cao nên cần chú ý khi sử dụng để tránh trường hợp bị say cà phê.

Một số lợi ích mà cà phê sữa hạt mang lại

Lợi ích đầu tiên khi sử dụng cà phê sữa hạt đó là lượng chất béo thấp hơn sữa bò. Vì vậy, cà phê hạt thường được sử dụng cho những người đang trong quá trình giảm cân. Có thể thưởng thức cà phê mỗi ngày mà không lo đến vấn đề cân nặng.

Bên cạnh đó, cà phê sữa hạt cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe không khác gì so với cà phê sữa thông thường. Như việc cung cấp năng lượng, giúp tinh thần tập trung, tỉnh táo, tăng cường hiệu quả công việc. Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, giảm cholesterol trong máu. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Đồng thời có các thành phần chống oxy hóa cao mang lại hiệu quả duy trì sắc đẹp, ngăn ngừa lão hóa.

Cà phê sữa hạt là một lựa chọn tuyệt vời để giúp cơ thể nạp vào lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Hương vị mà cà phê sữa hạt độc đáo và thơm ngon không khác gì cà phê được pha chế với sữa bò hay sữa tươi.

Bình luận