Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê Robusta rang mộc - Hương vị thơm ngon đậm đà

Cà phê là thức uống không chỉ người dân Việt ưa thích và sử hàng ngày mà nó còn là thức uống “quốc dân” trên toàn thế giới. Cà phê được chia ra làm 2 loại chính là Arabica và Robusta, chúng mang 2 hương vị hoàn toàn khác biệt. Việt Nam là nơi có sản lượng xuất khẩu Robusta cao nhất thế giới. Robusta thường được chế biến dưới dạng rang mộc, không qua ủ men để đảm bảo được hương vị chuẩn và mạnh mẽ nhất. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu về Cà phê Robusta rang mộc  nhé!

Cà phê Robusta rang mộc là gì?

Khác với hạt Arabica thường trải qua quá trình ủ men trước khi rang, Robusta được rang khô trực tiếp để đảm bảo giữ được nguyên mùi vị đậm đà. Cà phê Robusta rang mộc chỉ lựa chọn thuần hạt Robusta, không trộn lẫn thêm bất cứ loại hạt hay loại tinh bột, phụ gia nào khác. Nhà pha chế thường sử dụng bột Robusta rang mộc để pha với hạt Arabica rang xay theo tỷ lệ thích hợp để có một ly cà phê thơm ngon.

Các mức độ rang hạt cà phê Robusta

Mỗi một loại cà phê đều cần một quá trình rang xay khác nhau, yêu cầu đáp ứng đúng về điều kiện nhiệt độ, hàm lượng nước và màu hạt sau rang. Tùy thuộc vào mức độ rang mà hạt cà phê sẽ đạt đến độ “chín” khác nhau, từ đó hương thơm và mùi vị cũng có khác biệt. Có 3 mức độ chính của cà phê Robusta rang mộc là: rang nhạt, rang vừa và rang đậm.

Cà phê Robusta rang nhạt (Light roast)

Cũng giống như hạt Arabica, Robusta rang nhạt sẽ đảm bảo nhiệt độ rang cà phê từ 195 độ C đến 205 độ C. Hạt cà phê sẽ được lấy ra sau tiếng crack (tiếng nổ) đầu tiên. Tại các nước thuộc khu vực Bắc  u, cấp độ này còn có tên gọi khác là City roast. 

Cà phê Robusta rang mộc ở cấp độ Light Roast sẽ dành cho những ai không chuộng vị đắng đậm đà. Hạt cà phê rang nhạt có vị đắng thấp nhất trong 3 cấp độ, giữ được vị chua tự nhiên từ trái cây của hạt.

Cà phê Robusta rang vừa (Medium Roast)

Medium Roast là cấp độ rang cà phê trung bình với nhiệt độ từ 205 độ C đến 215 độ C. Hạt Robusta sẽ được lấy ra sau khi trải qua cấp độ Light Roast và gần đạt đến crack (tiếng nổ) thứ 2. Ở mức độ này, hạt cà phê sẽ có sự chuyển biến rõ rệt về màu sắc, màu hạt sẽ chuyển sang nâu hơi đậm, bề mặt hạt cà phê đã được xử lý hết chất dầu nhờn. 

Ở mức độ Medium Roast hạt cà phê sẽ đắng hơn Light roast, tuy nhiên hương vị đắng dịu nhẹ chứ không đắng chát. Hợp với người ưa thích thưởng thức cà phê ở mức độ đậm vừa phải. Hạt cà phê rang xay mộc Medium Roast có thể sử dụng pha phin kết hợp với sữa, đường hoặc được pha chế chung với hạt Arabica rang xay để giảm bớt vị đắng.

Cà phê Robusta rang đậm (Dark Roast)

Dark Roast là mức độ rang cà phê Robusta đậm và mạnh mẽ nhất. Thông thường cấp cà phê Robusta rang mộc sẽ không được ưu thích ở mức độ rang này, vì vị đắng chát rất mạnh mẽ. Nhiệt độ đảm bảo đạt đến Dark Roast là từ 205 độ C đến 232 độ C. Hạt Robusta sẽ được lấy ra sau khi tiếng crack (tiếng nổ) lần 2 khoảng 30 đến 60 giây. Hoặc hiểu đơn giản là trước khi hạt cà phê bị cháy đen. Robusta rang ở mức độ này sẽ có màu nâu đen.

Hương vị của Robusta Dark Roast được mô tả khá khó thưởng thức, vì độ đắng mạnh mẽ, đậm vị. Không còn vị ngọt ở hậu vị, mất đi vị chua của trái cây, độ dày của body sẽ chiếm ưu thế. Hương thơm có chút phảng phất của mùi khói và hạt cà phê cháy. Gần như các tính chất vốn có của hạt Robusta sẽ biến mất.

Hương vị của cà phê Robusta rang mộc

Cà phê Robusta thường được biết đến bởi vị đắng mạnh mẽ và hậu vị ngọt béo. Hàm lượng acid Chlorogenic có trong hạt Robusta chiếm đến 9,9%. Đây là loại acid hữu cơ tạo nên vị đắng của cà phê đồng thời cũng là thành phần chống chọi lại sâu bệnh. Đó là lý do vì sao Robusta lại đắng hơn Arabica và có khả năng chống bệnh tốt hơn. Chất béo chiếm khoảng 10,5% đến 11%  trong mỗi hạt Robusta khi chưa rang.

Khi nhắc đến Robusta, người thưởng thức sẽ nhớ ngay đến vị đắng đậm đà, hương thơm nhẹ và hậu vị ngọt dịu. Sở dĩ Robusta có vị đắng đậm hơn Arabica cũng một phần do cách rang xay. Khác với Arabica được chế biến ướt (lên men trước khi rang) thì hạt cà phê Robusta được rang mộc trực tiếp (rang khô) khiến vị đắng càng trở nên rõ ràng hơn.

Ngày nay, để khắc phục và làm giảm độ đắng của Robusta rang mộc, các nhà pha chế đã nghiên cứu một phương pháp rang khác - Robusta Honey. Đây là phương pháp chế biến bán ướt, giữ lại lớp nhầy của hạt thóc cà phê trước khi rang. Hạt cà phê được rang bằng phương pháp này sẽ dịu lại độ đắng, xen lẫn vị chua của trái cây và tăng vị ngọt béo ở hậu vị. 

Cà phê Robusta rang mộc đem lại trải nghiệm vị giác mạnh mẽ và đặc sắc cho người thưởng thức. Phù hợp với những bạn ưa thích những hương vị mạnh mẽ ở mỗi ly cà phê. Với hàm lượng caffeine từ 2% đến 4% mang lại sự tỉnh táo, tăng cường sự tập trung sau khi uống.

Bình luận