Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê Robusta Honey là gì?

Robusta là loại cà phê được ưa thích xếp thứ 2 thế giới (chỉ sau arabica). Người ta nhớ đến Robusta bởi hương vị mạnh mẽ, đậm đà và một vị “đắng” không thể trộn lẫn. Tại Việt Nam Robusta chiếm đến 90% sản lượng cà phê trên toàn quốc và là nước đứng đầu trong việc xuất khẩu cà phê Robusta toàn cầu. Tuy nhiên, Robusta khá kén người thưởng thức vì vị đắng chát mạnh mẽ, nên dòng cà phê này thường được kết hợp với Arabica khi pha chế. Ngày này, các nhà pha chế đã nghiên cứu ra phương pháp: “Robusta Honey” giúp tăng vị thơm ngọt cho hạt Robusta. giảm vị đắng để người dùng dễ thưởng thức hơn. 

Cà phê Robusta là gì?

Robusta được phát hiện vào năm 1800 tại Congo - Bỉ (thuộc Châu Phi). Mặc dù được công nhận là một loài thuộc chi Coffea sau Arabica gần 1 thế kỉ, nhưng Robusta chính là giống cây cha mẹ đời đầu của Arabica. Trong thế kỉ 18 Robusta chỉ phát triển và được nuôi trồng tại các nước thuộc châu Phi và châu Mỹ, cho đến thế kỉ 19 khi các giống Arabica tại Châu Á bị sâu bệnh, thiệt hại gần hết thì Robusta mới được đưa vào thị trường này. 

So với Arabica là loài có sự sinh trưởng và phát triển kém, Robusta lại có sức sống thích nghi với môi trường rất mạnh mẽ, khả năng chống chọi sâu bệnh cao đặc biệt là bệnh gỉ sét ở lá cà phê. Chính vì điều này, rất nhiều giống cây Arabica đã được lai giống với Robusta để cho ra dòng cà phê thơm ngon, năng suất cao hơn. 

Tại Việt Nam, Robusta còn có tên gọi khác là cà phê Vối vì các đặc điểm, hình thái sinh học của cây cà phê này tương đương 90% so với cây vối. 

Hương vị của cà phê Robusta

Hương vị của Robusta khi thưởng thức sẽ đậm đà và mạnh mẽ hơn nhiều so với Arabica. Robusta sẽ thiên về vị đắng, chát và có hậu vị ngọt. Cùng với đó là lượng caffeine từ 2% đến 4% (gấp 2 lần Arabica) nên Robusta được đánh giá là khá kén người thưởng thức. Người ta thường kết hợp Robusta với Arabica để pha chế cà phê hoặc tăng độ béo, tạo lớp crema. 

Nhằm giảm đi độ đắng chát nguyên bản trong Robusta, ngày nay các nhà pha chế đã nghiên cứu ra một phương pháp chế biến hạt cà phê kiểu mới: Robusta Honey.
Phương pháp chế biến Robusta Honey

Có rất nhiều sự nhầm lẫn xoay quanh tên gọi “Robusta Honey”. Người ta thường nghĩ rằng đây là một giống biến thể của Robusta hoặc là hạt Robusta được trộn lẫn với mật ong. Nhưng thực tế, Robusta Honey là một phương pháp chế biến hạt cà phê bán ướt.

Tên gọi của phương pháp này dựa trên màu sắc của lớp nhầy ngoài vỏ thóc sau khi chế biến xong có màu ngả vàng giống như mật ong. Robusta Honey cũng được phân ra làm nhiều cách gọi dựa trên đặc điểm hạt sau khi rang xay như: white honey (màu mật ong trắng), black honey (màu mật ong nâu đậm), red honey (màu mật ong nâu đỏ).

Robusta Honey có gì đặc biệt?

Vị đắng trong hạt cà phê Robusta chủ yếu là đến từ việc rang khô khiến Acid Chlorogenic sẽ phân hủy tạo thành 2 axit là caffeic và quinin khi kết hợp với caffeine tạo nên vị đắng chát đặc trưng. Chính vì thế kiểu chế biến bán ướt này, sẽ giúp cà phê có cả hương thơm của trái cây, xen lẫn vị ngọt béo và làm giảm vị đắng khi thưởng thức Robusta.

Quá trình chế biến Robusta Honey

Phương pháp chế biến Robusta Honey sẽ chỉ lựa chọn những hạt cà phê chín đỏ. Sau đó sẽ tiến hành tách vỏ cà phê rồi phơi khô để hạt cà phê vẫn giữ lại được lớp thịt lụa bên ngoài. Phương pháp này khác với chế biến ướt ở Arabica là không loại bỏ toàn bộ chất nhầy trên bề mặt hạt. Sau khi phơi khô, hạt cà phê sẽ sẽ có màu sắc tương đương với hạt chế biến ướt hoặc có thể là nâu đậm hơn giống như màu sắc của mật ong.

Để đạt được đến độ “chuẩn” của Robusta Honey thì phải chọn được khoảng thời gian phù hợp để lượng đường (khoảng 8% đến 12%) trên bề mặt chất nhầy ở vỏ thấm vào nhân hạt cà phê khi chế biến. Như vậy khi rang hạt cà phê sẽ có hương vị và độ thơm hấp dẫn hơn. 

Hương vị của cà phê Robusta honey

Robusta honey khi pha chế sẽ có những thay đổi đáng kể so với hương vị Robusta nguyên chất ban đầu. Các bạn sẽ cảm nhận được tách cà phê như được thêm chút đường hoặc mật ong thơm ngọt. Hạt cà phê trải qua quá trình chế biến sẽ có hương vị trái cây nhưng không đậm đà như chế biến khô, thêm chút vị chua từ phương pháp chế biến ướt tạo ra hậu vị ngọt béo, giảm bớt vị đắng ở Robusta. 

Robusta Honey là phương pháp chế biến cà phê được ưa chuộng gần đây. Phương pháp này khắc phục được vị đắng chát khó uống ở Robusta, vừa có hương vị ngọt như mật ong, hậu vị đậm đà như cà phê được ủ lâu năm. Hạt cà phê được chế biến theo phương pháp Honey sẽ phù hợp khi pha máy, pha drip hoặc kết hợp pha chế với các hạt Arabica.

Bình luận