Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê rang xay nguyên chất là gì?

Cà phê đã trở thành một thức uống không thế thiếu trong đời sống của người dân Việt cũng như người dân trên toàn thế giới. Nhu cầu sử dụng cà phê cao hiện nay dẫn đến trên thị trường xuất hiện nhiều chủng loại cà phê khác nhau và yêu cầu của người dùng về cà phê cũng cao hơn. Trong tất cả các loại cà phê thì cà phê rang xay nguyên chất vẫn chiếm ngôi vị hàng đầu. Hương vị quyến rũ mà cà phê rang xay là thứ mà không một loại cà phê pha tạp hay trộn mùi hương nào có thể bắt chước được. 

Cà phê rang xay nguyên chất là gì?

Cà phê rang xay nguyên hạt là bột cà phê xay được lựa chọn từ những hạt cà phê chất lượng cao, không trộn thêm bất cứ tinh bột, chất phụ gia hay chất tạo hương nào khác. Các hạt cà phê được tuyển chọn từ những quả cà phê chín cây, sau đó trải qua quá trình phơi khô, tách hạt và sau đó là rang. Với Arabica là quy trình chế biến ướt (hạt cà phê được lên men trước khi rang), còn với Robusta là quy trình chế biến khô (hạt cà phê được đưa vào rang mộc trực tiếp) hoặc chế biến bán ướt (Robusta honey). cà phê rang xay thường được sử dụng để pha phin nhôm truyền thống hoặc pha bằng máy.

Cách nhận biết cà phê rang xay ngon

Cà phê rang xay ngon thường được phân biệt bằng các đặc điểm sau:

Màu nước cà phê: Cà phê nguyên chất có màu nước trong, dù được rang ở mức độ nào cũng không có màu đen đặc. Cà phê rang xay mộc sẽ có màu nâu cánh gián hoặc hổ phách đặc trưng, tùy vào mức độ rang từ rang nhạt đến đậm mà màu nâu của nước cà phê cũng có độ đậm nhạt khác nhau. 

Độ sánh của cà phê: khác với bột cà phê pha tạp lẫn tinh bột khi pha có độ sánh đặc, sền sệt, cà phê rang xay nguyên chất khi pha chỉ có độ sánh nhẹ và gần như giống nước hoàn toàn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng muỗng khuấy và để nước cà phê chảy nhẹ từ muỗng xuống để kiểm tra độ sánh đặc.

Lớp bọt của cà phê: Robusta sẽ tạo lớp bọt caramel nhiều hơn Arabica nhưng cả 2 lớp bọt pha từ 2 loại cà phê này đều tan rất nhanh. Bọt cà phê nguyên chất sẽ mỏng, có độ xốp và màu nâu cánh gián. Với cà phê pha tạp, lớp bọt này sẽ óng ánh, tầng bọt dày và lâu tan hơn.

Mùi vị cà phê nguyên chất: Khi thưởng thức cà phê nguyên chất các bạn sẽ cảm nhận được các hương vị nhẹ nhàng hòa trộn như chua thanh từ hoa quả, vị đắng và ngọt béo ở hậu vị. Vị cà phê sẽ không nồng, không gắt, không khét như cà phê pha tạp. Một số loại cà phê không chất lượng sẽ pha thêm phụ gia làm ly cà phê có độ ngọt gắt, khó uống.

Hương thơm của cà phê rang xay: Cà phê nguyên chất sẽ có hương thơm nhẹ dịu, không nồng gắt nhưng để lại cảm giác lưu luyến cho người thưởng thức. Cà phê kém chất lượng sẽ được trộn lẫn chất tạo hương nên mùi hương rất thơm và nồng.

Cà phê rang xay loại nào ngon?

Tại Việt Nam có 6 loại cà phê rang xay nguyên hạt chính là Robusta, Arabica, Catimor, Culi và Cherry. Mỗi một loại hạt sẽ mang đến đặc điểm riêng biệt về mùi hương, hương vị. 

Hạt Robusta: hương vị sẽ thiên về vị đắng đặc trưng, hậu vị sẽ có chút ngọt dành cho những người ưa thưởng thức những ly cà phê mạnh, đậm đà.

Hạt Arabica: Hương vị là sự hòa quyện của 3 vị giác: chua thanh ở đầu lưỡi, hậu vị đắng và xen lẫn vị ngọt nhẹ. Arabica được đánh giá là rất dễ uống, là hạt cà phê được phái nữ ưa chuộng hơn.

Hạt Moka: Moka nguyên chất sẽ là sự hòa quyện của hương thơm từ vỏ quýt, hạnh nhân. Khi uống các bạn có thể cảm nhận được hương vị của vanilla xen lẫn dâu tây. Moka gây điểm nhấn ở vị đắng nhẹ, chua thanh và đọng lại ở hậu vị là vị ngọt ngào béo ngậy.

Hạt Cherry (cà phê mít): Hương vị của cà phê mít rang xay nguyên chất khá nhạt, khi uống có vị chua nhẹ và hậu vị đắng hơi chát, hương thơm thoang thoảng, không đậm đà.

Hạt Culi: Hương vị của Culi được chia làm hai loại là Arabica và Robusta. Culi Arabica có vị chua hơn các giống Arabica thông thường; Culi Robusta thiên về vị đắng đậm.

Hạt Catimor: Hạt Catimor nguyên chất có vị chua thanh từ táo giống như hạt cà phê Timor hòa quyện với vị ngọt ngào của Caturra.

Cách mix cà phê thơm ngon độc đáo

Thông thường để hương vị mỗi ly cà phê trở nên độc đáo và phong phú hơn người ta sẽ trộn lẫn các hạt cà phê rang xay nguyên chất. Tùy vào pha chế và sự ưa thích của người dùng mà các tỷ lệ pha chế này sẽ các nhau. Một tỷ lệ trộn các hạt nhận được nhiều sự ưa thích là: 50% hạt Robusta trộn cùng với 30% Arabica và 20% Culi.

Dù hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại cà phê khác nhau nhưng những hạt cà phê rang xay nguyên chất vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Một ly cà phê nguyên chất sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm vị giác độc đáo, đặc sắc. Ngoài ra, cà phê nguyên chất còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu như biết uống đúng định lượng.

Bình luận