Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Cà phê rang đậm: Sự khác biệt làm nên những tách cà phê đậm đà

Với làn sóng của cà phê đặc sản, cà phê rang nhạt và cà phê rang vừa dần trở nên phổ biến hơn. Thực tế, hầu hết mọi người đều thưởng thức cốc cà phê đầu tiên thông qua cà phê rang đậm (dark roast). Việc được thưởng thức những ly cà phê được rang khác nhau cũng giúp người sành cà phê có thể đa dạng hoá trải nghiệm của mình. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa những loại cà phê rang, và tìm ra những phương pháp pha chế phù hợp với chúng nhất nhé.

Cà phê rang đậm là gì?

Rang cà phê là quá trình biến hạt cà phê xanh thành hạt cà phê nâu. Cách dễ nhất để phân biệt từng loại đó là nhìn vào màu sắc và kết cấu của hạt cà phê rang. Chính vì thế mà cà phê rang đậm được định nghĩa đơn giản là loại cà phê có màu nâu sẫm, bề mặt bóng, nhiều dầu. Cà phê rang đậm thường có vị nồng và đậm hơn. 
Sự khác biệt về hương vị của cà phê phụ thuộc rất nhiều vào quá trình rang. Chính vì thế mà để thưởng thức một ly cà phê ngon đúng gu, bạn cần phải biết phân biệt từng loại cà phê rang.

Sự khác biệt giữa cà phê rang nhạt, cà phê rang vừa và cà phê rang đậm

Sự khác biệt về thời gian và nhiệt độ rang

Về cơ bản các loại cà phê đều giống nhau cho tới khi nó đổi màu từ xanh sang nâu. Trong quá trình rang, việc phân loại sẽ dựa vào mức nhiệt độ và thời gian rang. 

 • Cà phê rang đậm (Dark Roast): Có thời gian và nhiệt độ rang cao nhất. Chúng thường được rang với nhiệt độ 430 - 450 độ F (khoảng 231 - 232 độ C). Người rang sẽ phải căn chỉnh thời gian cho đến khi nghe thấy âm thanh của tiếng nứt thứ hai. 
 • Cà phê rang vừa (Medium Roast): Có thời gian và nhiệt độ rang ở mức trung bình. Những hạt cà phê được rang ở nhiệt độ 400 - 430 độ F (khoảng 204 - 231 độ C). Thời gian rang sẽ được tính từ lúc bắt đầu cho tới khi nghe tới tiếng nứt đầu tiên.
 • Cà phê rang nhạt (Light Roast): Đây là loại hạt có thời gian rang ngắn nhất và sử dụng nhiệt độ thấp nhất. Các hạt cà phê nhạt được rang ở nhiệt độ 380 - 400 độ F (khoảng 193 - 204 độ C). Quá trình rang sẽ dừng lại trước cả khi người rang nghe thấy tiếng nứt đầu tiên.

Sự khác biệt về màu sắc

Quá trình rang khác biệt cũng tạo nên sự khác biệt về màu sắc giữa từng loại cà phê. Những người không tham gia trực tiếp vào quá trình rang có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt chúng.

 • Cà phê rang đậm thường có màu nâu sẫm gần như đen, bề mặt có phần bóng dầu.
 • Cà phê rang vừa chỉ có màu hơi sẫm và không có dấu hiệu của dầu trên bề mặt.
 • Cà phê ra nhạt có màu sắc sáng nhất, có màu nâu nhạt, và cũng không có dấu hiệu của dầu trên bề mặt.

Sự khác biệt về hương vị

Không phải ngẫu nhiên mà người ta chia cà phê rang thành nhiều loại. Điều này giúp cà phê có được nhiều tầng vị khác nhau, làm thỏa mãn những nhu cầu thưởng thức khác nhau. 

 • Cà phê rang đậm thường được rang ở thời gian dài và nhiệt độ cao. Nó làm mất đi độ ẩm, mật độ và độ acid và giảm hàm lượng cafein. Điều đó khiến mùi vị của loại cà phê này phát triển thành vị đắng và đậm hơn. 
 • Cà phê rang vừa có hương vị nằm ở mức cân bằng. Đó là không quá nồng và chỉ hơi ngọt. Hàm lượng cafein, độ acid và mùi thơm nằm ở giữa mức Dark và Light.
 • Cà phê rang nhạt là loại giữ được nhiều hương vị ban đầu nhất. Bởi nó vẫn giữ được độ ẩm, độ acid và cafein. Hương vị cà phê vì thế nhẹ nhàng hơn, có nhiều sắc thái hơn và cũng phức tạp hơn. 

Phương pháp pha chế phù hợp với từng loại cà phê

Do có sự khác nhau về hương vị, ta nên áp dụng từng kiểu pha chế cho mỗi loại cà phê rang khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý:

Espresso

Kiểu pha Espresso cho ra lượng cà phê có dung tích rất nhỏ nhưng đậm đặc. Chính vì thế mà kiểu rang đậm được ưa chuộng hơn. Bởi espresso thường được kết hợp với sữa để cho ra các loại đồ uống khác. Tuy nhiên các loại hạt rang khác cũng vẫn có thể được sử dụng, nếu bạn chỉ muốn uống một tách cà phê đen.

Pour-over

Cân bằng và vừa phải, kiểu pha pour-over phù hợp nhất với mức rang vừa. Phương pháp pha chế này có tác dụng rất tốt trong việc giữ lại nhiều hương vị trong lần pha cuối. Đồng thời có thể lọc ra một số vị đắng và chua của cà phê. Điều đó cho ra một tách cà phê đen hoàn hảo.

Cold Brew

Kiểu pha chế này làm giảm vị đắng và làm nổi bật vị ngọt tự nhiên, bởi nó làm giảm độ acid đi rất nhiều. Chính vì thế mà loại cà phê rang đậm và cà phê rang nhạt sẽ cực kỳ phù hợp với kiểu pha chế này.

Moka Pot

Loại bình Moka cho ra ly cà phê espresso ít mạnh hơn. Chính vì thế mà kiểu cà phê rang đậm vừa phải và rang vừa sẽ cho ra ly cà phê có độ đắng vừa phải.

Có nhiều ý kiến trái chiều về cà phê rang đậm. Nhiều người cho rằng đó là cách nhà sản xuất đánh lừa người tiêu dùng. Bởi khi rang đậm thì hương vị của những hạt cà phê chất lượng và kém chất lượng là gần như ngang nhau. Nhưng cũng không nên đánh đồng tất cả, bởi điều này chỉ xảy ra với những nhà sản xuất kém. Vậy nên với từng nhu cầu sử dụng và gu thưởng thức, bạn hãy lựa chọn những kiểu cà phê rang phù hợp. Bởi một khi đã là sự lựa chọn của mình thì nó sẽ luôn là ly cà phê đặc biệt nhất.

Bình luận