Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê nguyên chất Gia Lai - Hương vị đậm đà từ vùng đất đỏ Bazan

Cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Việt Nam đã trở thành nơi có sản lượng xuất khẩu cà phê trong top đầu toàn cầu, đặc biệt xếp thứ nhất về Robusta. Tại nước ta có 4 tỉnh canh tác cây cà phê nhiều nhất cả nước đó là: Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, tổng diện tích của 4 vùng này chiếm 90% diện tích canh tác trên cả nước. Trong đó Gia Lai là tỉnh thành cho ra sản lượng Robusta cao nhất. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu cà phê nguyên chất Gia Lai nhé.

Cà phê nguyên chất Gia Lai là gì?

Cà phê nguyên chất là bột cà phê được chế biến, rang xay từ 100% hạt cà phê, không pha trộn lẫn các hạt tinh bột như ngô, đậu, … các loại phụ gia làm thay đổi chất lượng cũng như hương vị của cà phê. Trong quá trình chế biến cà phê nguyên chất phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao, không trộn lẫn các loại hóa chất để tạo hương vị, tạo độ sánh hay tạo màu khi pha chế. Hiện nay, cà phê nguyên chất được nhiều người tin dùng hơn, chính vì vậy mà trên thị trường xuất hiện nhiều hàng giả, hàng nhái nguyên chất.

Cà phê nguyên chất Gia Lai là những hạt cà phê được canh tác, chế biến trong quy trình khép kín tại vùng đất này. Người canh tác cà phê ở Gia Lai sẽ chăm chút từng khâu tạo ra hạt cà phê nguyên chất có chất lượng cao như: trồng cây cà phê, thu hoạch quả, sàng lọc hạt, chế biến (rang xay), … 

Các đặc điểm của cà phê Gia Lai chất lượng cao

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cà phê đóng gói nhãn mác giả nguyên chất. Nếu người dùng không tinh ý sẽ rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm nhận biết hạt cà phê nguyên chất Gia Lai:

  • Khối lượng: hạt cà phê có một đặc điểm rất riêng chính là khi rang xay thể tích hạt sẽ nở lớn hơn từ 1,5 đến 2 lần, nhưng khối lượng lại giảm đi từ 20% đến 30%. Bột xay từ các hạt cà phê nguyên chất Gia Lai sẽ có thể tích nhiều hơn, nhưng trọng lượng sẽ nhẹ hơn các bột cà phê pha trộn cùng tinh bột.
  • Độ xốp: Khi cho bột cà phê vào nước sẽ dễ dàng nhận biết được đâu là cà phê nguyên chất, đâu là cà phê pha tạp. Khi cho bột cà phê nguyên chất Gia Lai vào nước, bột sẽ nổi lên trên (có độ xốp nhẹ), còn với bột pha tạp sẽ nhanh chóng chìm xuống dưới đáy cốc.
  • Độ ẩm: Cà phê nguyên chất không có nhiều độ ẩm, vì vậy có thể để bột trong thời gian dài không cần dùng chất bảo quản cũng không gây vón cục, không ẩm ướt.
  • Hương vị: Mỗi một loại hạt cà phê nguyên chất sẽ mang đặc điểm riêng về mùi hương. Với Arabica, khi uống sẽ cảm nhận được vị chua từ trái cây đặc trưng, hậu vị đắng ngọt nhẹ. Còn với Robusta sẽ là vị đậm đà, vị đắng thêm chút béo ngậy. Với các dạng cà phê pha tạp sẽ có thêm vị khét nhẹ từ tinh bột rang xay trộn lẫn.

Tại sao cà phê nguyên chất tại Gia Lai lại được ưa thích?

Gia Lai được biết đến là vùng có đất đỏ Bazan nhiều nhất Việt Nam. Đất đỏ Bazan là loại đất màu mỡ, chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp canh tác các loại cây công nghiệp ngắn hạn và dài hạn như: hồ tiêu, chè, sầu riêng, bơ, và không thể thiếu được cà phê. Bên cạnh đó, vị trí địa lý, khí hậu, lượng mưa của vùng đất này cũng rất phù hợp để cây cà phê phát triển lâu dài, cho sản lượng cao.

  • Độ cao so với mực nước biển: 700m đến 800m
  • Lượng mưa trung bình: 1750 mm đến 2500mm
  • Nhiệt độ trung bình: 22 độ C đến 25 độ C

Các đặc điểm thổ nhưỡng của Gia Lai tạo điều kiện phát triển tốt cho các giống cây cà phê Robusta. Chính vì vậy, tại đây Robusta được canh tác nhiều nhất và cho sản lượng cao trên toàn quốc. Các hạt cà phê nguyên chất tại Gia Lai đều có những ưu điểm như hạt tròn đều, ít sâu bệnh, hương vị đậm đà, thơm ngon.

Các giống cà phê được trồng tại Gia Lai

Gia Lai hiện nay đang canh tác 3 giống cà phê chính là Robusta, Arabica và cà phê Mít. 

Robusta: Robusta là giống cà phê được trồng và phát triển chính ở Gia Lai, đặc biệt là tại huyện Chư Pah. Robusta có khả năng kháng sâu bệnh tốt, nhất là bệnh gỉ sét ở lá cây, thổ nhưỡng tại Gia Lai cũng phù hợp để canh tác giống cà phê đậm đà này. Mỗi năm sản lượng Robusta tại Gia Lai đều đứng top đầu cả nước.

Arabica: Arabica được biết đến là giống cây khó nuôi trồng, khả năng chịu sâu bệnh cũng rất kém. Tại Việt Nam chỉ có 10% diện tích trồng Arabica trên tổng diện tích trồng cà phê trên cả nước. Tại Gia Lai, giống cà phê nguyên chất chính được trồng là Catimor (một biến thể của Arabica). 

Cà phê Mít: Tuy rằng cà phê Mít có khả năng chống sâu bệnh tốt, hợp thời tiết hanh khô, không cần chăm sóc quá nhiều. Nhưng hương vị của cà phê Mít lại không phù hợp với khẩu vị của người Việt, nên tại Gia Lai cũng canh tác khá ít giống cà phê này.

Cà phê nguyên chất Gia Lai là những hạt cà phê được chọn lọc, nuôi trồng và chế biến trong quy trình khép kín mang lại chất lượng cao, hương vị đậm đà. Mang lại một trải nghiệm tốt nhất cho người thưởng thức.

Bình luận