Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê Muối là gì? Cách pha cà phê Muối thơm ngon chuẩn vị

Chắc hẳn các tín đồ của “cà phê” vào năm 2023 đã từng một lần nghe đến cái tên “Cafe muối”. Đây là thức uống “hot trend” nhất trong một năm trở lại đây. Nghe cái tên cũng đủ hình dung ra được các thành phần có trong một cốc cà phê này. Vậy các bạn đã bao giờ nếm thử hương vị của một cốc cà phê muối chưa? Liệu rằng hương vị độc đáo này có hấp dẫn các bạn hay không? Hãy cùng DAIGAN khám phá qua bài viết này nhé

Cà phê muối là gì?

Cafe muối là một loại cà phê rất đơn giản, được kết hợp giữa hai thành phần: cà phê nguyên chất và muối. Tuy nhiên để giảm bớt độ đắng đậm của cà phê, khi pha sẽ thường thêm đường hoặc sữa. Ở một số quán cà phê hiện nay sẽ thêm một lớp kem béo lên trên. Tại Việt Nam cafe muối thường được pha bằng hạt Robusta hoặc mix với 20% hạt Arabica. 

Hương vị đắng và hậu vị ngọt của Robusta kết hợp với muối tưởng chừng như không thể kết hợp được với nhau. Nhưng cách pha chế này lại mang đến hương vị thơm ngon độc đáo. Vị muối mặn sẽ giúp cân bằng vị đắng, giảm bớt cảm giác đắng ngắt trong khoang miệng

Lịch sử cafe muối ở Việt Nam và trên thế giới

Ở một số tài liệu viết rằng, cà phê muối ra đời khi người dân đánh cá trên biển không có nước ngọt để sử dụng. Vì thế họ đã dùng nước biển mặn để pha cà phê. Cách pha đơn giản này đã trở thành tiền đề để phát triển lên cafe muối sau này
Tại Ethiopia (quê hương của cà phê), các công nhân ở xưởng tàu đã bỏ một chút muối vào pha cà phê. Họ coi như đây là một chất điện giải, bổ sung nước cho cơ thể và giúp tinh thần tỉnh táo hơn. 

Cà phê muối biết đến đầu tiên tại Huế - Việt Nam. Huế được coi là nơi có hương vị cafe muối thơm ngon, chuẩn vị nhất. Cafe muối lần đầu đầu được bán vào năm 2013 tại quán Nguyễn Lương Bằng (Huế). Chỉ sau một thời gian ngắn, hương vị này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân xứ Huế. Và cũng trở thành thức uống đặc sản của vùng đất cố đô. 

Cách pha cafe Muối thơm ngon, chuẩn vị

Cafe Muối tại Việt Nam có hai cách pha là cafe muối truyền thống và cafe kem muối mặn. 

Cách pha cà phê Muối truyền thống

Để pha một ly cafe muối truyền thống rất dễ dàng. Chỉ cần làm các bước giống như pha một ly cafe đen nguyên chất. Nhưng không phải cho muối vào chiết xuất cà phê sau khi pha xong. Mà sẽ trộn một ít muối vào bột cà phê, sau đó sử dụng phin pha như bình thường. Nếu bỏ muối sau khi cà phê đã pha xong, sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của cafe muối. Có thể thêm đường hoặc sữa sau khi pha xong để cafe có vị ngọt, giảm độ đắng và đậm đặc mà cafe mang lại.

Cách pha cafe kem muối

Cafe kem muối là một biến tấu của cafe muối truyền thống. Hương vị của kem muối ngọt ngào, dễ dàng thưởng thức hơn. Nên kem muối được giới trẻ ưa thích sử dụng hơn và trở thành món đồ uống “hot trend” trong năm 2023. Lớp kem béo mặn mặn sẽ thay thế vị mặn của muối trắng, tạo thành hương vị đắng, ngọt, mặn đan xen. Mang đến xúc cảm độc đáo cho vị giác.

Nguyên liệu: 

  • 25g bột cà phê nguyên chất (hạt Robusta)
  • Sữa đặc: 10ml - 20ml
  • Nước nóng: 70ml
  • Whipping cream: 80ml
  • Muối: 2g
  • Đá lạnh

Bước 1: Chuẩn bị và tráng phin pha cà phê bằng nước sôi. Đây là phương pháp giúp giảm sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột khi pha cà phê, cà phê pha xong sẽ có hương thơm hơn

Bước 2: Cho 25g bột cà phê vào phin, lắc nhẹ và dàn đều, gài nắp và dùng lực ấn nhẹ vừa phải.

Bước 3: Rót nước nóng lần 1, sao cho nước đủ thấm hết phần bột cà phê. Sau đó đợi trong vòng 30 giây và rót tiếp nước đầy đến mặt nắp phin. Đậy nắp và đợi nước cà phê chiết xuất.

Bước 4: Đổ hỗn hợp 80ml Whipping Cream và 2g muối vào cốc và sử dụng máy đánh kem, đánh bông hỗn hợp này. Khi nào phần kem chuyển thành dạng bông xốp nhẹ là có thể sử dụng.

Bước 5: Thêm sữa hoặc đường vào phần cà phê vừa pha xong, thêm đá và sau đó đổ lớp kem muối lên trên cùng.

Khi pha cà phê muối cần chú ý điều gì?

Nước nóng pha cà phê tối thiểu phải từ 90 độ đến 92 độ.
Nến sử dụng ly sứ để giữ nhiệt tốt nhất, không làm bay mất hương vị đậm đà của cà phê
Có thể thay thế muối tinh trắng bằng muối hồng để cà phê bớt cảm giác mặt gắt, đồng thời có lợi cho sức khỏe hơn.

Sử dụng cà phê mới rang xay nguyên chất, không pha lẫn tạp chất.
Không nên lạm dụng quá nhiều muối trong quá trình pha cà phê. Vị mặn của muối tinh có thể át mất hương vị đậm đà vốn có của cà phê. 

Cà phê muối là thức uống mang đến trải nghiệm hương vị độc đáo. Hiện nay, cafe muối đã được bán tại các cửa hàng trên toàn quốc chứ không phải riêng tại Huế, các bạn có thể dễ dàng thưởng thức. 

Bình luận