Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê Mít là gì? Đặc điểm sinh học của loại cà phê này

Cà phê Mít là loại cà phê rất hiếm trên thế giới. Hiện nay, chỉ có một số ít quốc gia canh tác giống cà phê này. Trong đó có Việt Nam. Ngoài ra còn có tại Malaysia, Philipin và các nước Tây Phi. Giống cà phê này chiếm 1% diện tích canh tác trên toàn quốc. Cà phê Mít Việt Nam mang hương vị riêng biệt của núi rừng Tây Nguyên đầy nắng gió. Hương vị của loại cà phê này cũng mang những nét đặc biệt và khác lạ riêng. Ở bài viết này, hãy cùng DAIGAN khám phá bí mật của cà phê Mít nhé.

Tìm hiểu chung về cà phê Mít

Cà phê mít là gì?

Cà phê Mít là tên gọi thuần Việt của giống cà phê này. Do đặc điểm sinh học của nó gần giống với cây mít. Giống cà phê này có tên khoa học là Coffea Liberica hoặc Coffea Excelsa. Ngoài ra, còn được gọi với cái tên cà phê Cherry hay cà phê Liberica. Bởi vì hình dáng quả giống với trái cherry. Loài cây này thuộc họ Thiến Thảo. Là một trong ba giống cà phê phổ biến trên thế giới, chỉ xếp sau Arabica và Robusta.

Quá trình phát triển của cây Coffea Liberica

Cà phê Mít lần đầu được phát hiện vào năm 1843 ở Liberia thuộc Trung Phi. Vào thế kỉ thứ 18, người Tây Ban Nha bắt đầu mang hạt giống trồng thử nghiệm ở Philippin. Cho đến thế kỉ 19, khi các giống Arabica rơi vào thiệt hại do sâu bệnh ở Indonesia và các nước Châu Á khác, giống Coffea Liberica được đem đến trồng thay thế. Cho đến năm 1907, thực dân Pháp đem cà phê Mít du nhập vào nước ta. Ban đầu giống cà phê này được trồng tại các đồn điền miền Bắc. Tiêu biểu như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. 

Đặc điểm sinh học của cà phê Mít

Cà phê Mít là cây thân gỗ có chiều cao khi trưởng thành từ 2m đến 5m. Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện ra một số giống cây mọc ngoài tự nhiên đạt tới chiều cao 15m. Các bộ phận như thân, quả, lá đều có kích thước lớn hơn hai giống cà phê còn lại. Lá to màu xanh đậm, thoạt nhìn rất giống với lá mít. 

Quả của giống cà phê này to gấp 1,5 lần quả của Arabica, màu bầu dục. Khi chín quả sẽ ngả sang màu đỏ mọng. Quả cà phê cherry được xếp vào danh sách các loại quả cà phê có kích thước lớn nhất trên thế giới. 

Hạt cà phê khi chưa rang có màu vàng óng, hương vị phảng phất hương thơm của mít chín. Khi rang lên lại mang hương vị của mít sấy rất đặc biệt. Người ta thường rang xay hạt cà phê này để trộn lẫn với hạt cà phê Robusta để tạo ra hương thơm đậm đà.

Vào mùa hoa, mỗi cây có thể nở từ 30.000 - 40.000 bông. Hoa chỉ nở trong khoảng thời gian 3 đến 4 ngày. Hoa thường nở thành chùm, có màu trắng tuyết như các giống cà phê khác. Mùa hoa sẽ tỏa ra hương thơm ngào ngạt, quyến rũ.

Hương vị của cà phê Mít có gì đặc biệt?

Hương vị của cà phê mít nổi trội với vị chua của trái cherry hòa quyện với hương thoang thoảng của mít chín. Hậu vị đắng nhẹ và có vị ngọt ngào như chocolate. Tại Việt Nam, cà phê mít không được ưa chuộng để pha chế riêng biệt. Nó thường được kết hợp với Robusta để tăng độ đậm đà và giảm vị đắng của hạt Robusta.

Điều kiện phát triển của cà phê Cherry

Cà phê Mít được gọi là cây cà phê thích nghi tốt nhất trong tất cả các giống cà phê trên thế giới. Cây cà phê có khả năng chịu hạn tốt, khi trồng thường không phải chăm tưới thường xuyên. Chỉ cần tưới từ một đến hai lần mỗi tuần. Người dân thường áp dụng hình thức trồng quảng canh. Đồng thời, khả năng chống chọi sâu bệnh của cà phê cherry cũng không kém gì với Robusta. Tuy nhiên, sản lượng hàng năm của giống cà phê này lại thường không cao. Giá trị kinh tế cũng không bằng Arabica và Robusta. Dưới đây là một số đặc điểm thổ nhưỡng phù hợp canh tác giống cà phê Cherry:

  • Độ cao: từ 800m đến 1000m so với mực nước biển
  • Nhiệt độ: từ 25 độ C đến 30 độ C
  • Lượng mưa trung bình hàng năm: trên 1000mm
  • Thu hoạch cà phê mít

Mỗi cây cà phê mít thường mất khoảng thời gian 4 năm đầu để phát triển trước khi thu hoạch. Sau năm thứ 4 người dân có thể thu hoạch liên tục trong vòng 30 năm đến 40 năm. Bởi vì hoa cà phê mít nở vào mùa mưa, nên thời gian kết trái cho đến khi thu hoạch sẽ chậm hơn các giống cà phê còn lại. Sau khi thu hoạch Arabica và Robusta thì cà phê Cherry mới bắt đầu vào mùa vụ thu hoạch.

Thông thường khoảng thời gian thu hoạch sẽ bắt đầu từ tháng 12 âm lịch. Bởi vì sản lượng không cao, và đặc điểm cây to nên tại Việt Nam, giống cà phê này còn có mục đích sử dụng khác là làm đai chắn gió cho cà phê vối. Cà phê mít sẽ được trồng thành hàng với khoảng cách từ 5m đến 7m một cây.

Cà phê Mít chiếm 1% lượng cà phê sử dụng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, giống cà phê này không được chú trọng canh tác và phát triển vì năng suất thấp. Nhưng hương vị đặc biệt của cà phê mít rất đáng để các bạn thưởng thức một lần.
 

Bình luận