Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê Latte là gì? Sự khác nhau giữa Latte và Cappuccino

Ý - thiên đường của những ly cà phê espresso pha máy thơm ngon, béo ngậy. Ngoài Cappuccino, Macchiato, thì Latte là loại được yêu thích nhất không phải tại Ý mà cả trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, sử dụng Latte nóng vào mùa đông và Latte lạnh vào mùa hè đã trở thành thói quen của không ít tín đồ cafe. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hương vị và cách pha của cà phê Latte. 

Cà phê Latte là gì?

Cafe Latte được hiểu đơn giản là một loại cà phê sữa pha theo công thức riêng của Ý. Nhưng khác với cà phê sữa Việt Nam (pha từ sữa đặc và cà phê phin), Latte được pha từ Espresso và sữa nóng. Khi được uống ở dạng nóng, Latte có một lớp bọt sữa bên trên và được tạo hình nghệ thuật. Art Coffee mang đến ly cà phê không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt. Thói quen sử dụng Latte ở Việt Nam được hình thành trong khoảng 10 đến 12 năm gần đây.

Nguồn gốc hình thành cafe Latte 

Thuật ngữ “Cafe Latte” xuất hiện ở Ý từ năm 1965. Tuy nhiên, tại thời điểm này Latte lại không được biết đến như hương vị cà phê nổi tiếng của Ý như Espresso. Những ly Latte xuất hiện chủ yếu ở các gánh hàng rong, hoặc các quán cà phê vỉa hè. Hoàn toàn là một hương vị cà phê “bình dân”. Cho đến năm 1980, tầng lớp quý tộc Ý mới biết đến sự tồn tại của Latte. Dần dần, Latte được ưu thích nhiều hơn, và trở thành loại cà phê nổi tiếng đặc trưng của Ý.

Thành phần của cà phê Latte

Thành phần tạo nên cà phê Latte cũng giống y hệt với thành phần của một cốc Capuchino. Latte được tạo thành từ 3 thành phần chính là: Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Đây là thành phần tạo nên cả Latte nóng và Latte lạnh. Khi pha Latte, Barista sẽ cho thành phần sữa nóng gấp đôi bọt sữa. Điều này tạo nên hương vị khác lạ so với Cappuccino mặc dù thành phần giống nhau. Latte không có vị ngậy béo bằng Cappuccino (nhất là Latte lạnh). Định lượng cà phê thấp nên ít đắng và thơm hương vị của sữa bò hơn.

Vì có thành phần sữa lớn nên Calorie trong Latte sẽ lớn hơn các loại cà phê khác. Tuy nhiên thành phần chất béo của Latte đều là chất béo tốt. Một ly cà phê Latte nhỏ dạng Costa Primo sẽ có khoảng 153 calories. Lượng calo này gấp 5 lần đối với một ly cà phê sữa truyền thống thông thường. 

Sự khác nhau giữa Latte và Cappuccino

Cả Latte và Cappuccino đều có định lượng cà phê Espresso thấp (chiếm ⅓ cốc), nên cả hai loại cà phê này đều hợp với những người không nạp được quá nhiều caffeine. Sự khác nhau của Latte và Cappuccino đến từ định lượng của sữa khi pha chế. Latte có phần sữa pha chế nhiều hơn Cappuccino. Nên khi thượng thức sẽ thấy rõ được vị sữa thơm, ngọt thanh khi hòa quyện cùng với vị đắng của Espresso.

Cappuccino có lượng bọt sữa cao, dày hơn. Hương vị mà Cappuccino mang lại thiên về vị béo ngậy. Khi pha Cappuccino barista cũng thường thêm một ít bột quế tạo hương lên trên bề mặt bọt sữa.

Lượng bọt của Latte ít, thường được tạo hình art trên bề mặt. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận ngay được hương vị của cà phê. Cappuccino có lượng bọn kem sữa dày, thường không được tạo hình. Khi uống sẽ cảm nhận được vị béo của bọt đầu tiên. 

Ly pha Latte thường là ly to, chất liệu bằng thủy tinh hoặc sứ. Ly pha Capuchino thường được hâm nóng trước khi pha, và có chất liệu sứ dày để giữ nóng. 

Các loại cà phê Latte phổ biến

Để hương vị của Latte phong phú, đa dạng hơn, barista sẽ kết hợp Latte với một số loại thức uống khác. 

  • Matcha Latte: Sự kết hợp của Matcha và Latte đem lại hương vị thơm mát từ trà xanh hòa quyện với độ ngọt thơm của sữa, thêm chút đắng của cà phê. Đây là sự kết hợp được ưa thích nhất tại Việt Nam.
  • Caramel Latte: Caramel Latte là sự kết hợp của Latte với bột caramel cùng với sữa béo và hương vani. Cốc cafe sẽ thiên về vị béo ngọt đậm đà.
  • Vanilla Latte: Sự kết hợp giữa Latte và hương vani (dạng bột hoặc nước), tạo nên vị thơm nhẹ nhẹ tinh tế.

Cách pha chế cà phê Latte thơm ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu để pha chế Latte nóng khá đơn giản: Cần 10g bột cà phê nguyên nhân (thường là Arabica), và sữa tươi không đường.

Sử dụng máy pha cà phê để pha chế Espresso. Sau đó làm đun nóng sữa tươi ở nhiệt độ từ 65 độ C đến 75 độ C. Tiếp đó rót từ từ sữa ấm vào Espresso đã được pha chế sẵn. Có thể tạo hình trên bọt sữa tùy ý thích.

Nếu muốn một ly Latte chuẩn Ý, nên sử dụng hạt cà phê Moka để hương vị thơm ngon nhất. Hoặc có thể mix Arabica và Robusta với tỷ lệ 3 Arabica : 7 Robusta hoặc 4 Arabica : 6 Robusta. Sử dụng sữa ít béo để giảm bớt lượng calorie và có thể tạo được bọt sữa dễ dàng hơn. Chú ý rằng, lượng bọt sữa và sữa nóng được pha theo tỷ lên ½. 

Cà phê Latte mang trong mình nét văn hóa của đất nước Ý xinh đẹp. Thói quen sử dụng Latte vào mỗi sáng đã dần trở nên quen thuộc với mỗi người dân trên thế giới. Latte không chứa nhiều caffeine nên rất được phái nữ ưa thích.

Bình luận