Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê lạnh là gì? Hướng dẫn làm cà phê ủ lạnh đơn giản

Hiện nay ngoài cà phê truyền thống, có rất nhiều loại cà phê khác được sáng tạo ra. Nhằm phục vụ cho khẩu vị đa dạng của người dùng. Đồng thời phong phú, mới mẻ thêm các cách sử dụng cà phê. Ngoài cách pha chế cà phê bằng nhiệt độ nước cao, hiện nay trào lưu cà phê ủ lạnh trở nên phổ biến hơn. Cà phê lạnh không chỉ được chú ý bởi cách pha chế mới mẻ, mà còn là vì những lợi ích nó mang lại.

Cà phê lạnh là gì?

Cà phê lạnh hay còn có tên gọi khác là Cold Brew. Đây là loại cà phê được pha chế bằng công thức độc đáo. Khác hoàn toàn với công thức pha chế cà phê truyền thống. Không sử dụng nước nóng, Cold Brew được pha chế bằng nước lạnh. Cũng chính vì thế mà cái tên: cà phê lạnh ra đời. Thời gian pha chế cà phê lạnh lâu hơn gấp 3-4 lần cà phê truyền thống. Thời gian ủ lạnh thông thường từ 12 tiếng đến 24 tiếng. Việc pha chế lạnh sẽ giảm độ đắng và vị chua cũng được giảm nhẹ hơn. 

Cách pha chế Cold Brew ngon

Pha chế cà phê ủ lạnh đòi hỏi sử tỉ mỉ và cầu kỳ hơn so với cà phê truyền thống. Cần chuẩn bị nhiều bước khác nhau. Và đặc biệt chú ý đến giai đoạn ủ lạnh của cà phê. 
Để có thể tự pha chế Cold Brew tại nhà, cần chuẩn bị những dụng cụ sau: hạt cà phê rang xay nguyên chất để đảm bảo đúng hương vị; hũ thủy tinh nắp kín; giấy lọc (màng lọc cà phê); bình đựng cà phê.

  • Bước 1: Chuẩn bị cà phê. Bước này cần thiết đối với các hạt cà phê chưa xay. Có thể dùng máy xay sinh tố hoặc bình xay cà phê chuyên dụng. Nếu đã có sẵn bột cà phê xay mịn thì có thể bỏ qua bước 1.
  • Bước 2: Pha cà phê theo tỷ lệ 50gr bột cà phê sẽ pha với 500ml nước lạnh. Cứ một lớp cà phê mỏng sẽ đổ một lớp nước lạnh vào trong bình đựng. Làm xen kẽ, liên tục cho đến khi hết bột cà phê. Sau đó khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để bột cà phê ngấm đều nước.
  • Bước 3: Ủ cà phê. Đậy kín hũ thủy tinh đựng cà phê. Sau đó ủ cà phê trong ngăn mát tủ lạnh từ 12 tiếng đến 24 tiếng. Thời gian ủ tùy thuộc vào hương vị mà bạn muốn thưởng thức. Cà phê ủ càng lâu thì độ chua và vị đắng sẽ càng tăng.
  • Bước 4: Lọc cà phê. Dùng màng lọc cà phê đã chuẩn bị trước, tách bã và lọc lấy nước cà phê sau khi ủ. 
  • Bước 5: Có thể pha chế thêm một số hương liệu tạo vị ngọt cho cà phê. Như đường, sữa hoặc cam thảo. Cà phê ủ lạnh có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng từ 1 tuần đến 2 tuần.

Những lợi ích bất ngờ của cà phê ủ lạnh

Tỉnh táo, tập trung tinh thần

Việc ủ lạnh không làm mất đi caffeine vốn có trong cà phê. Vì vậy, cà Cold Brew vẫn mang lại tinh thần tỉnh táo, tăng cường khả năng tập trung. Sử dụng Cold Brew thường xuyên vào buổi sáng giúp tăng hiệu suất làm việc, cho một ngày dài năng động hơn. 

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Trong một nghiên cứu được điều tra trên 370.000 người, cho thấy rằng người thường xuyên uống cà phê giảm được 8% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Đốt cháy mỡ thừa

Cà phê lạnh có khả năng thúc đẩy chuyển hóa mỡ thừa ở cơ thể con người. Kể cả khi cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi thì tỷ lệ trao đổi chất cũng tăng lên 11% so với người không dùng cà phê. Thành phần caffeine trong Cold Brew có khả năng đốt cháy mỡ thừa gấp 2 lần và tăng lượng calo đốt đến 13%. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong cà phê lạnh ngoài caffeine còn có chứa các thành phần giúp ngăn ngừa tác nhân gây bệnh tim ở cả người trẻ và người trung niên như:  magiê,  phenolic, trigonelline, lignan và quinide. Giảm tỷ lệ mắc bệnh tim đến 15% so với người không thường xuyên sử dụng cà phê.

Ngăn chặn nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Cà phê lạnh có các thành phần giúp điều hòa peptide ở trong đường ruột, kiểm soát lượng đường hoạt động trong máu. Đồng thời ổn định quá trình tiêu hóa. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giảm đến 30%.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và  Parkinson 

Về già, cơ thể sẽ mắc một số bệnh như suy giảm trí nhớ, lão hóa trung ương thần kinh, run chân tay. Khuyến khích ở độ tuổi trung niên nên sử dụng mỗi ngày 1 ly cà phê để giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

So sánh cà phê lạnh và cà phê đen đá truyền thống

Đối với Cold Brew: 

  • Thời gian pha cà phê: 24 giờ
  • Có tính acid thấp
  • Hương vị: Chua nhẹ, vị đắng ít hơn, hậu vị chuộng vị ngọt
  • Độ tươi của cà phê: Giữ được độ tươi lâu

Đối với cà phê đen đá truyền thống

  • Thời gian pha cà phê: 5 phút
  • Tính acid cao
  • Hương vị: Vị đắng và chua sẽ trội hơn cold brew
  • Độ tươi của cà phê: Dễ bay hương vị

Cà phê lạnh là phương pháp pha cà phê mới lạ, mang lại phong cách thường thức cà phê hoàn toàn khác biệt. Cold Brew thường dùng hạt Arabica để pha chế, cà phê sẽ mang đến hương vị chua thanh của trái cây, dễ dàng thưởng thức hơn.

Bình luận