Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Cà phê Espresso là gì? Cách pha Espresso chuẩn Ý thơm ngon

Hương vị đậm đà của những hạt cà phê thơm ngon đã không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Bắt nguồn từ nước pha cà phê đơn giản, đến những ly cà phê pha phin nguyên chất, cho đến nay cà phê được khám phá ra rất nhiều cách pha. Trong đó cà phê Espresso là hương vị đặc biệt chứa chọn tinh hoa của đất nước Ý. Mang đến một ly cà phê vừa có hương vị thơm ngon, vừa tiết kiệm thời gian pha chế.

Tìm hiểu chi tiết về cà phê Espresso là gì?

Espresso được hiểu đơn giản là một phương pháp pha cà phê nhanh. Trong đó cà phê sẽ được nghiền mịn, ép quá một lượng nước nhỏ với áp suất lớn. Quá trình pha chế cà phê hoàn toàn sử dụng máy, không cần đến công sức của con người. Cà phê sau khi nghiền mịn, sẽ được rải đều trong một “phễu lọc” hay còn gọi là tay pha, có tên tiếng anh là: Portafilter. Khi bắt đầu pha cà phê, máy sẽ bơm nước trong một bình chứa nhỏ với nhiệt độ cao, ổn định đi qua lớp bột cà phê dưới áp suất 9 bar. Sau quá trình đó chúng ta thu được một hỗn hợp tên là Espresso.

Theo Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ: Espresso là một loại đồ uống có dung tích từ 25ml đến 30ml được pha chế từ 7 đến 9 gam cà phê. Với double sẽ sử dụng 14 đến 18 gam cà phê. Sử dụng nước sạch có nhiệt độ từ 90,5 độ C đến 96,1 độ C, ép qua cà phê với áp suất 9 atm - 10 atm. Quá trình pha cà phê Espresso diễn ra từ 20s đến 30s. Sau khi pha sẽ thu được một lớp bọt crema màu vàng sẫm.

Phân biệt các loại cafe Espresso

Cà phê Espresso được chia làm nhiều loại, phụ thuộc vào lượng bột cafe và lượng nước sử dụng. Dưới đây là một số loại  Espresso được dùng nhiều nhất.

 • Espresso Ristretto: Đây là loại Espresso đậm đặc nhất. Sử dụng đến 7g bột cà phê để pha ra từ 15ml-20ml Espresso.
 • Single Espresso (Single Shot): Đây là loại Espresso phổ thông, thường được sử dụng để  pha các loại đồ uống có chiết xuất từ Espresso khác. Sử dụng 7g bột cà phê để pha ra 30ml Espresso.
 • Doppio Espresso: Hay còn gọi là Double Shot (đã được nhắc ở phía trên). Sử dụng gấp đôi lượng bột cà phê (14g) và pha ra 60ml Espresso. Thời gian pha tương tự như Single Espresso.
 • Lungo Espresso: Đây là loại Espresso ít đậm đặc nhất trong 4 loại phổ biến hiện nay. Sử dụng 7g cà phê nhưng sẽ pha ra gấp 3 lần lượng nước của Single, sử dụng thời gian pha lâu hơn. 

Cách pha cà phê Espresso chuẩn Ý

Các nguyên tắc cần biết khi pha Espresso

Để pha ra một cốc Espresso Italia cần phải đảm bảo thực hiện một quá trình đầy đủ có sự kết hợp của 4 “M”. Trong tiếng Ý 4 M bao gồm: Miscela, Macinazione, Mano, Macchina.

Miscela - Trộn Espresso

Trộn Espresso là việc trộn các loại hạt cà phê theo tỷ lệ nhất định. Nhằm mục đích mang đến những hương vị Espresso mới lạ, thơm ngon, độc đáo hơn. Các hạt cà phê hay được sử dụng sẽ đến từ Peru, Brazil, Panama, Mexico.

Mano - Rang Espresso

Để có một ly espresso hoàn hảo, không thể nào thiếu quy trình rang cà phê. Đây là quy trình cần phải có khi áp dụng bất cứ phương pháp pha nào. Cà phê được rang trong nhiệt độ chuẩn sẽ dậy mùi thơm và có thời gian bảo quản lâu hơn.

Macinazione - Xay Espresso

Sau khi hạt cà phê đã được rang, việc xay hạt phải diễn ra ngay sau đó. Quá trình rang xay phải diễn ra trong thời gian nhanh chóng để tránh hạt cà phê tiếp xúc nhiều với không khí. Thời gian để rang cà phê Espresso trung bình từ 23s đến 28s. Hiện nay người ta thường sử dụng máy xay kiểu Burr để xay nhanh hạt cà phê.

Macchina -  Pha cà phê Espresso

Để pha ra một ly cà phê Espresso đúng chuẩn kiểu Ý cần làm lần lượt trình tự theo máy pha cà phê. Nhiệt độ nước tại khoang chứa cà phê phải đảm bảo đúng 88 độ C. Khi dẫn nước ép qua cà phê dưới áp suất 9 par, nhiệt độ cuối cùng ở cốc cà phê sẽ là 67 độ C. Để pha 7g bột cà phê sẽ mất khoảng 25 giây và cho ra 25ml chiết xuất Espresso. Một ly cafe Espresso chuẩn sẽ có hơn 2mg/ml chất béo và hàm lượng caffeine ít hơn 100mg. 

Một số lưu ý khi pha cà phê Espresso

 • Hạt cà phê có thể được rang trước, nhưng không nên xay trước một lượng lớn cà phê. Việc xay trước sẽ làm cà phê mất đi độ tươi và hương vị vốn có. Xay một lượng cà phê đủ cho lần pha Espresso đó.
 • Độ mịn khi xay cà phê phải đủ tiêu chuẩn, thông thường bằng cảm quan hạt cà phê sẽ được xay thô hơn bột và mịn hơn muối ăn. Bột quá mịn sẽ khiến cà phê mất đi vị đậm đà, còn quá thô thì nước sẽ không thể ép hết để chiết xuất được espresso. Dẫn đến việc cà phê sẽ có vị nhạt hơn.
 • Nhiệt độ nước ở khoang chứa tối thiểu là 88 độ C, và tối đa là 95 độ C.
 • Bột cà phê sử dụng tối thiểu là 7g, và tối đa là 14g (đối với double)
 • Áp suất nước đáp ứng đủ 9 bar. 

Cà phê Espresso mang đến hương vị đặc trưng của đất nước Ý. Espresso hiện nay rất được ưa thích để làm chiết xuất tạo ra các hương vị cà phê khác. Một số biến thể của Espresso thường thấy như: Capuchino, Latte, Macchiato, Mocha.

Bình luận