Tổng tiền:
' + Bizweb.formatMoney(cart.total_price, "{{amount_no_decimals_with_comma_separator}}₫") + '
Hương vị đậm đà của những hạt cà phê thơm ngon đã không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Bắt nguồn từ nước pha cà phê đơn giản, đến những ly cà phê pha phin nguyên chất, cho đến nay cà phê được khám phá ra rất nhiều cách pha. Trong đó cà phê Espresso là hương vị đặc biệt chứa chọn tinh hoa của đất nước Ý. Mang đến một ly cà phê vừa có hương vị thơm ngon, vừa tiết kiệm thời gian pha chế.
Espresso được hiểu đơn giản là một phương pháp pha cà phê nhanh. Trong đó cà phê sẽ được nghiền mịn, ép quá một lượng nước nhỏ với áp suất lớn. Quá trình pha chế cà phê hoàn toàn sử dụng máy, không cần đến công sức của con người. Cà phê sau khi nghiền mịn, sẽ được rải đều trong một “phễu lọc” hay còn gọi là tay pha, có tên tiếng anh là: Portafilter. Khi bắt đầu pha cà phê, máy sẽ bơm nước trong một bình chứa nhỏ với nhiệt độ cao, ổn định đi qua lớp bột cà phê dưới áp suất 9 bar. Sau quá trình đó chúng ta thu được một hỗn hợp tên là Espresso.
Theo Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ: Espresso là một loại đồ uống có dung tích từ 25ml đến 30ml được pha chế từ 7 đến 9 gam cà phê. Với double sẽ sử dụng 14 đến 18 gam cà phê. Sử dụng nước sạch có nhiệt độ từ 90,5 độ C đến 96,1 độ C, ép qua cà phê với áp suất 9 atm - 10 atm. Quá trình pha cà phê Espresso diễn ra từ 20s đến 30s. Sau khi pha sẽ thu được một lớp bọt crema màu vàng sẫm.
Cà phê Espresso được chia làm nhiều loại, phụ thuộc vào lượng bột cafe và lượng nước sử dụng. Dưới đây là một số loại Espresso được dùng nhiều nhất.
Các nguyên tắc cần biết khi pha Espresso
Để pha ra một cốc Espresso Italia cần phải đảm bảo thực hiện một quá trình đầy đủ có sự kết hợp của 4 “M”. Trong tiếng Ý 4 M bao gồm: Miscela, Macinazione, Mano, Macchina.
Trộn Espresso là việc trộn các loại hạt cà phê theo tỷ lệ nhất định. Nhằm mục đích mang đến những hương vị Espresso mới lạ, thơm ngon, độc đáo hơn. Các hạt cà phê hay được sử dụng sẽ đến từ Peru, Brazil, Panama, Mexico.
Để có một ly espresso hoàn hảo, không thể nào thiếu quy trình rang cà phê. Đây là quy trình cần phải có khi áp dụng bất cứ phương pháp pha nào. Cà phê được rang trong nhiệt độ chuẩn sẽ dậy mùi thơm và có thời gian bảo quản lâu hơn.
Sau khi hạt cà phê đã được rang, việc xay hạt phải diễn ra ngay sau đó. Quá trình rang xay phải diễn ra trong thời gian nhanh chóng để tránh hạt cà phê tiếp xúc nhiều với không khí. Thời gian để rang cà phê Espresso trung bình từ 23s đến 28s. Hiện nay người ta thường sử dụng máy xay kiểu Burr để xay nhanh hạt cà phê.
Để pha ra một ly cà phê Espresso đúng chuẩn kiểu Ý cần làm lần lượt trình tự theo máy pha cà phê. Nhiệt độ nước tại khoang chứa cà phê phải đảm bảo đúng 88 độ C. Khi dẫn nước ép qua cà phê dưới áp suất 9 par, nhiệt độ cuối cùng ở cốc cà phê sẽ là 67 độ C. Để pha 7g bột cà phê sẽ mất khoảng 25 giây và cho ra 25ml chiết xuất Espresso. Một ly cafe Espresso chuẩn sẽ có hơn 2mg/ml chất béo và hàm lượng caffeine ít hơn 100mg.
Cà phê Espresso mang đến hương vị đặc trưng của đất nước Ý. Espresso hiện nay rất được ưa thích để làm chiết xuất tạo ra các hương vị cà phê khác. Một số biến thể của Espresso thường thấy như: Capuchino, Latte, Macchiato, Mocha.
Bình luận