Tổng tiền:
' + Bizweb.formatMoney(cart.total_price, "{{amount_no_decimals_with_comma_separator}}₫") + '
Qua nhiều thế kỉ, cà phê đã trở thành thức uống được cả thế giới ưa thích. Ban đầu chỉ đơn giản là bột cà phê pha với công thức đơn giản, nhưng hiện nay cà phê đã phát triển với nhất nhiều cách pha. Chắc hẳn các bạn đã một lần nghe thấy tên của những hương vị cà phê lừng danh tại Ý. Ý được mệnh danh là vùng đất của những hương vị cà phê tuyệt hảo thơm ngon. Trong đó phải kể đến Capuchino - hương vị cà phê của sự ngọt ngào. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu về cà phê Capuchino và cách thưởng thức sao cho chuẩn Ý nhé.
Capuchino là một tên gọi theo tiếng Ý, có phiên âm là /kapputˈtʃiːno/. Cái tên có nguồn gốc từ các tu sĩ Capuchin, dùng để miêu tả màu sắc của cốc cafe. Màu sắc này giống với màu nâu trên áo của tu sĩ lúc bấy giờ. Capuchino là một cách pha cà phê của Ý bắt nguồn với một ly espresso (cà phê pha máy). Tưởng chừng như rất cầu kỳ nhưng Capuchino lại có thành phần hết sức đơn giản bao gồm: Espresso kết hợp với sữa nóng và bề mặt trên cùng được phủ một lớp bọt sữa béo ngậy.
Một ly cà phê Capuchino có 3 thành phần chính là: Espresso, sữa nóng cùng với lớp bọt sữa. Ở một số nơi, Capuchino có thể được thêm bột cacao hoặc bột quế để tăng thêm hương vị thơm ngon. Tuy rằng các thành phần hết sức đơn giản, nhưng để pha một ly Capuchino có hương vị chuẩn Ý là điều không hề dễ dàng. Sữa nóng và bọt sữa phải được cân đối một lượng vừa phải để không át đi vị của cà phê. Espresso sẽ được rót vào ly cafe trước, sau đó là phần sữa nóng được rót vào khéo léo. Và cuối cùng là lớp bọt sữa được tạo hình bắt mắt.
Cafe Capuchino xuất hiện từ rất sớm tại Ý. Từ năm 1683, một tu sĩ Capuchin đã tìm ra được một kho cà phê sau trận chiến thắng Vienna. Nhưng vị đậm đà của cà phê nguyên chất không phù hợp với khẩu vị của người Ý. Vì vậy họ đã pha loãng cà phê với mật ong và kem. Lúc này ly cà phê có màu nâu nên được đặt tên là Capuchino. Tuy nhiên tại thời điểm này, Espresso chưa xuất hiện. Phải đến hơn 300 năm sau, sự xuất hiện của cà phê pha máy đã giúp Capuchino nâng lên một tầm cao mới. Espresso cũng trở thành thành phần không thể thiếu cho một cốc cafe Capuchino.
Nhưng cũng có tài liệu cho rằng, cafe Capuchino bắt nguồn từ Kapuziner. Kapuziner là loại thức uống được pha chế từ đường và kem. Loại cà phê này xuất hiện ở Vienna từ những năm 1700.
Trải qua một thời gian dài, cho đến năm 1930 Capuchino mới được biết đến và sử dụng rộng rãi. Đến nay, loại cà phê này đã trở thành thức uống không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người dân Ý. Ở một số quốc gia khác, để phù hợp với khẩu vị Espresso có thể được biến tấu thành một số loại cà phê khác.
Để có một ly Capuchino ngon đúng chuẩn vị Ý, người pha cần chú ý một số điều sau:Cân bằng lượng sữa nóng, bọt kem và cà phê. Đảm bảo cà phê vẫn giữ được hương vị đặc trưng trong một cốc Capuchino
Capuchino thường được pha trong cốc sứ dày. Nhằm mục đích giữ nhiệt tốt cho tách cà phê. Capuchino càng được giữ nóng lâu thì hương vị càng thơm ngon
Sử dụng cà phê nguyên hạt để khi xay cà phê giữ được độ tươi. Không nên sử dụng mỗi hạt Arabica để pha Capuchino. Hãy đến hợp cả Robusta để cà phê có vị đậm đà hơn.
Cà phê Capuchino được tạo thành từ 3 phần, nên khi thưởng thức cùng một lúc 3 thành phần này sẽ mang đến hương vị tuyệt vời nhất. Các bạn có thể nghiêng cốc để thưởng thức phần bọt sữa và cà phê cùng lúc. Tuy nhiên lớp bọt sữa thường được tạo hình nghệ thuật nhằm kích thích thị giác của người dùng, nên có nhiều người thích giữ nguyên lớp bọt sữa này, và chỉ thưởng thức hương vị cà phê ở phía dưới.
Ở Ý, sữa nóng sử dụng pha Capuchino thường là sữa ít ngọt, nên khi thưởng thức Capuchino sẽ có kèm theo đường riêng. Hoặc ở một số nơi sẽ có thêm tuýp kem cremia ngọt. Capuchino được người Ý thưởng thức vào khoảng thời gian buổi sáng và trưa. Khi bước qua thời điểm 12 giờ, người Ý sẽ không thưởng thức Capuchino nữa.
Cà phê Capuchino không chỉ thịnh hành tại Ý, mà hiện nay đây cũng là thức uống thường thấy trong các quán cà phê tại Việt Nam. Hương vị thơm ngon, ngọt ngào mà Capuchino mang lại sẽ chinh phục những khẩu vị khó tính nhất.
Bình luận