Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê Arabica rang mộc giữ trọn vị hương vị tinh hoa

Arabica là loại cà phê hảo hạng nhưng “đỏng đảnh” nhất trên thế giới. Để nuôi trồng giống cây này cực kì khó, nó không những đòi hỏi khắt khe về điều kiện sinh trưởng mà   khả năng chịu đựng sâu bệnh khá kém. Nhưng bù lại, hương vị của Arabica khi thưởng thức lại rất tuyệt vời. Chính vì thế, Arabica chiếm đến 60% lượng tiêu thụ cà phê trên thế giới. Cà phê Arabica rang mộc là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn tận hưởng trọn hương vị có trong từng hạt cà phê. 

Cà phê Arabica rang mộc là gì?

Cà phê rang mộc nói chung và cà phê Arabica rang mộc nói riêng đều là những loại cà phê hảo hạng và có giá thành cao trên thị trường. Hiện nay, cà phê được chia làm 2 loại rang xay là rang xay mộc và cà phê pha tạp (được thêm các chất phụ gia trong quá trình rang xay). 

Cà phê Arabica rang mộc là loại cà phê nguyên chất, không thêm bất cứ chất phụ gia nào như: phẩm màu, bơ, caramen, mật ong, … trong quá trình rang. Arabica được rang xay thuần túy bằng nhiệt độ cho đến khi đạt đúng mức độ yêu cầu. Đây là loại cafe 100% tự nhiên, mang đến hương vị đúng chuẩn “Arabica”, giúp người dùng tận hưởng trọn vị thơm ngon.

Các cấp độ hạt cà phê Arabica rang mộc

Rang mộc không chỉ có một cấp độ duy nhất, tùy vào mức độ rang mà hạt cà phê sẽ có màu sắc và các hương vị khác nhau. Cà phê rang mộc có nhiều cấp độ từ nhẹ đến đậm. Để phân loại các cấp độ rang cà phê, người ta sẽ nhìn vào màu sắc và nhiệt độ trong quá trình rang. Cà phê Arabica rang mộc có 5 cấp độ rang là: Cinnamon (rang nhạt), Light Roast (rang nhạt), Medium Roast (rang trung bình), Medium (rang trung bình đậm), Dark Roast (rang đậm).

Cấp độ 1:  Cinnamon - rang nhạt

Cinnamon là cấp độ rang cafe nhạt nhất, và nó thường không được coi là mức độ rang chính ở cà phê. Vì vậy, cà phê Arabica rang mộc ở cấp độ này không phổ biến. Trong bảng cấp độ màu hạt rang cà phê SCAA thì Cinnamon đạt ở cấp #95. Hạt cafe sẽ thường được rang đến nhiệt độ 196 độ C ở cấp độ này. 

Hạt cafe ở cấp độ Cinnamon khi pha chế sẽ có độ chua khá mạnh bởi tính axit trong hạt còn cao. 

Cấp độ 2: Light Roast - rang nhạt

Light Roast cũng như Cinnamon đều được gọi là cấp độ cà phê rang nhạt. Nhưng ở Light Roast sẽ rang trên nhiệt độ cao hơn một chút. Nó nằm giữa Cinnamon và Medium Roasts. Ở các nước thuộc khu vực Bắc  u, cấp độ này còn có tên gọi khác là City Roast. Hoặc nó còn có những cái tên khá phổ biến trong giới cà phê như: 

  • Light City/Half City: Nhằm nhận biết đây là mức độ rang hạt nhẹ hơn Medium City Roast.
  • New England: Đặt tên theo nơi ưa thích sử dụng cà phê ở cấp độ này.

Ở Light Roast hạt cà phê sẽ được rang từ mức nhiệt độ 195 độ C đến 205 độ C. Người ta thường xác định cà phê đã đạt tới độ Light Roast sau tiếng nổ hạt đầu tiên. Arabica rang mộc ở mức độ này thường sử dụng để pha chế theo kiểu Chemex, Pour over.

Cấp độ 3: Medium Roast -  rang trung bình

Medium Roast là cấp độ rang khi hạt cà phê ở nhiệt độ 205 độ C đến 215 độ C. Sau khi tiếng nổ đầu tiên ở cấp độ Light Roast và gần đến khi xảy ra tiếng nổ lần thứ 2. Hạt cà phê ở cấp độ này sẽ có màu nâu hơi đậm, bề mặt hạt khô và không có dầu. 

Hương vị hạt ở Medium Roast có sự chuyển biến rõ rệt hơn. Cà phê Arabica rang mộc ở cấp độ này sẽ xuất hiện vị ngọt béo, giảm bớt vị đắng và có vị chua thanh từ trái cây chứ không chua gắt như cấp độ 1. Người ta thường sử dụng hạt rang ở Medium Roast để pha chế theo kiểu French press, Syphon, pha drip, Aeropress.

Cấp độ 4: Medium - Dark Roast - rang trung bình đậm

Medium - Dark Roast là cấp độ rang hạt cà phê trung bình đậm. Khi ở cấp độ này, hạt cà phê đã có sự chuyển màu nâu sẫm rõ rệt và bắt đầu đổ dầu trên bề mặt. Chúng ta còn có thể gọi cấp độ này theo nhiều cái tên khác nhau như: American Roast, City+, Breakfast/After Dinner, Full City. 

Ở mức độ này, hạt cà phê sẽ rang trong nhiệt độ từ 205 độ C đến 232 độ C, khi hạt cà phê nổ lần 2 và bắt đầu xuất hiện hiện tượng đổ dầu. Arabica rang mộc ở mức độ này sẽ trội vị đắng, thêm chút nồng của caramel và cay nhẹ, có vị chua thanh và ngọt nhẹ nhàng. 

Cấp độ 5: Dark Roast - Rang đậm

Dark Roast là cấp độ rang mạnh nhất của hạt cafe. Thông thường cà phê Arabica rang mộc sẽ không được rang ở cấp độ này, vì nó sẽ làm mất đi hết các tính chất của hạt và hương vị của cà phê. Dark Roast sẽ được rang ở mức nhiệt độ từ 205 đến 232 độ C, và có màu nâu đen, được lấy ra trước khi hạt cà phê bị cháy. Dark Roast sẽ khiến hạt cà phê có vị đắng xen lẫn vị đường cháy và mùi khói.

Cách nhận biết cà phê Arabica rang mộc

Hạt cà phê Arabica rang mộc sẽ có hương thơm tự nhiên, thường được rang ở mức độ nhạt hoặc trung bình. Hạt cà phê sẽ óng và có màu nâu đen cánh gián, không xuất hiện cảm giác nhờn dính.

Khi hạt cà phê rang nguyên chất ở dạng bột thì kết cấu rất nhẹ, có độ xốp và tơi, rời không bị kết dính giống các loại bột pha trộn khác.

Khi pha chế, bột cafe Arabica nguyên chất sẽ có độ nở ra lớn và nổi bọt đẹp mắt. Nước cà phê khi pha sẽ cho ra màu nâu cánh gián, có độ sánh đặc hơn so với nước lọc.

Cà phê Arabica rang mộc mang đến trọn vị hương thơm, màu sắc, mùi vị hảo hạng nhất cho người thưởng thức. Nét đặc sắc trong hương vị của cà phê rang mộc bất cứ dòng cà phê pha tạp nào cũng không thể bắt chước được. 

Bình luận