Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cà phê Arabica là gì và tại sao lại được ưa chuộng đến vậy?

Arabica là loại cà phê chiếm đến gần 70% lượng cà phê được sản xuất và tiêu thụ trên toàn thế giới. Mặc dù giống cây này cùng với các biến thể của nó được nhận định là khó nuôi trồng và canh tác, nhưng hương vị của nó lại làm say đắm lòng người. Vậy giống cà phê Arabica là gì? Hương vị của nó ra sao? Và nó được pha chế như thế nào? Hãy cùng với DAIGAN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cà phê Arabica là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Arabica là giống cà phê được tìm thấy lần đầu tiên tại Ethiopia - Châu Phi. Nhưng khi đó, người dân Ethiopia sử dụng hạt cà phê này để trộn với các chất khác làm thức ăn hoặc chất kích thích chứ không hề có khái niệm về loại thức uống từ cà phê. Mãi cho đến khi Arabica du nhập vào Ả Rập, nó mới được pha chế thành một loại đồ uống giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn. Bán đảo Arabia Peninsula thuộc Ả Rập được coi là cái nôi phát triển của loại cà phê này. Chính vì vậy Arabica được đặt theo tên của bán đảo “Arabia Peninsula”.

Từ thế kỉ thứ 16, các loại đồ uống của Arabica đã trở nên phổ biến tại Ả Rập, Ethiopia và các nước lân cận. Cho đến thế kỉ thứ 17, 18 loại thức uống tuyệt hảo này đã phát triển và được đưa đi khắp thế giới. Ngày nay, người ta đã tìm ra hơn 100 giống biến thể của cafe Arabica trên khắp thế giới.

Tại nước ta, Arabica còn có tên gọi khác là “cà phê Chè”, bởi vì hình dáng và đặc điểm lá của nó tương tự như chi Chè ở Việt Nam.

Đặc điểm sinh học của cà phê Arabica là gì?

Đặc điểm hình thái của cà phê Arabica

Arabica có hình dạng lá và cây khá giống với chi “Chè”, cây trưởng thành thường cao từ 2 đến 4m. Nếu được sống trong điều kiện sinh trưởng tốt thì cây có thể phát triển lên đến 6m. Lá cây hình oval, tán lá rộng có màu xanh đậm. Quả của Arabica thường không cố định màu sắc, tùy vào từng giống cây và điều kiện chăm sóc quả có thể cho ra màu đỏ, cam hoặc vàng. Khi chín quả có dạng hình oval hoặc hình nón. Hạt dạng elip dài, trước khi rang có màu cánh gián và có đường lượn sóng ở giữa thân hạt.

Tuy rằng, Arabica có rất nhiều biến thể giống, nhưng đại đa số hình thái của cây đều có những đặc điểm ở trên.

Hương vị của cà phê Arabica là gì?

Arabica là giống cây rất khó trồng và chăm sóc, nhưng bù lại nó lại có hương vị quyến rũ tuyệt vời. Vị của Arabica là sự kết hợp của 3 tầng chua, đắng, ngọt béo. Vị chua từ trái cây chính là đặc điểm nhận biết loại cà phê này. Hậu vị của Arabica là đắng nhẹ xen chút vị béo ngọt. Sự hòa quyện của các tầng hương vị tạo nên sự độc đáo trong mỗi cốc cà phê Arabica. Chính vì vậy, so với Robusta mang vị đắng nhiều hơn thì Arabica được phần đông dân “nghiền” cà phê ưa chuộng hơn.

Arabica cũng được đánh giá là loại cà phê có hàm lượng cafein rất ít. Trong mỗi hạt arabica chỉ chứ từ 1 đến 2% cafein, dễ dàng thưởng thức mà không dẫn đến hiện tượng say cà phê. Trong hạt Arabica cũng chứa đến 60% chất béo, giúp cho hương vị thêm ngậy hơn.

Cách thu hoạch cafe Arabica

Thời điểm thu hoạch quả và hạt cà phê Arabica tốt nhất là vào tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Mỗi năm cây cà phê chỉ nên thu hoạch một lần để đảm bảo điều kiện tái sinh và sinh trưởng. Để đạt được điều kiện thu hoạch các cây cafe Arabica phải có số tuổi ít nhất từ 3 đến 4 năm và cho sản lượng tốt nhất từ năm thứ 6 trở đi.

Các cách chế biến cà phê Arabica

Cà phê Arabica có 3 cách chế biến hạt chính là: chế biến khô, chế biến bán ướt và chế biến ướt. Mỗi một cách chế biến sẽ cho ra những hương vị, màu sắc cà phê khác nhau.

Chế biến Arabica khô 

Phương pháp chế biến hạt Arabica khô rất dễ làm và tốn ít chi phí, chỉ cần đảm bảo điều kiện giảm độ ẩm của hạt xuống còn 13% là đã đáp ứng được điều kiện sấy khô. Trung bình khoảng thời gian sấy khô sẽ rơi vào 1 tháng. Hạt cà phê sau khi loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn sẽ được cho vào máy sấy khô.

Chế biến Arabica bán ướt (Semi - washed)

Ở quy trình chế biến bán ướt, hạt cà phê được phơi hoặc sấy khô khi vẫn còn chất nhớt và nhầy.

Chế biến Arabica ướt (Full Washed)

Phương pháp chế biến hạt cà phê Arabica ướt là phương pháp được sử dụng nhiều nhất cho dòng cà phê này. Bởi vì ở quá trình này sẽ đảm bảo giữ được trọn hương vị cà phê thơm ngon nhất. Đây cũng là phương pháp tốn nhiều chi phí và có giá thành cao nhất. Hạt cà phê sau khi thu hoạch sẽ trải qua quá trình loại bỏ tạp chất sau đó ủ lên men để tách chất nhầy. Sau đó sẽ được sấy hoặc phơi để độ ẩm giảm xuống còn 12%.  Sau đó lại tiếp tục trải qua quá trình xay xát để lấy nhân.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được câu hỏi “cà phê Arabica là gì” của bạn đọc. Arabica là giống cà phê hảo hạng với hương vị thơm ngon mà bất cứ ai cũng không thể chối từ.

Bình luận