Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Bón lân cho cà phê vào thời điểm nào để cây phát triển mạnh mẽ

Cà phê là loại cây trồng lâu năm, đồng thời là một trong số những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta. Chính vì thế việc chăm sóc cây cà phê đúng cách là hoạt động cực kỳ quan trọng. Trong đó việc bón lân cho cây cà phê được đánh giá là một quy trình không thể thiếu. Bởi nó giúp cây cà phê phát triển mạnh mẽ ngay từ những giai đoạn đầu và đảm bảo năng suất cao. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu hoạt động bón lân cho cà phê vào thời điểm nào là chính xác.

Công dụng của phân lân đối với cây cà phê

Phân lân cung cấp cho cà phê chất dinh dưỡng dưới dạng ion photphat (PO4)3. Đây là một trong số những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng và không thể thiếu. Dưới đây là một số công dụng chính của phân lân đối với cây cà phê:

 • Cung cấp nguồn dinh dưỡng. Phân lân hỗ trợ quá trình phát triển của bộ rễ, quá trình sinh sản và tạo ra mầm búp, hoa, quả và hạt.
 • Tăng cường sức đề kháng. Phân lân giúp cải thiện khả năng phục hồi, chống lại bệnh tật. Nó cũng tăng cường khả năng vượt qua các điều kiện môi trường khắc nghiệt.
 • Tăng khả năng hấp thụ nước và dưỡng chất. Phân lân giúp cải thiện cấu trúc đất bằng cách tạo ra môi trường đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. 
 • Tăng sản lượng và chất lượng của cây cà phê. Cung cấp đủ lượng phân lân cần thiết giúp năng suất và sản lượng của cà phê được cải thiện. Đồng thời cho ra những hạt cà phê có hình dáng đồng đều và màu sắc đẹp. Qua đó cho ra chất lượng cà phê tốt hơn.
 • Tối ưu hóa hiệu suất kinh tế. Bón lân đúng cách và kịp thời đảm bảo cây cà phê có sức khỏe tốt. Đảm bảo cây trồng giữ được trong nhiều năm mà không phải trồng lại. Từ đó đem lại lợi ích kinh tế cao hơn.

Bón lân cho cà phê vào thời điểm nào

Tùy vào từng thời điểm, việc bón lân cho cây cà phê sẽ đem lại hiệu quả chăm sóc tối ưu. Sau đây là một số khoảng thời gian cần bón lân cho cà phê; cũng như một số gợi ý về kỹ thuật bón lân đúng cách.

Sau khi thu hoạch

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi Bón lân cho cà phê vào thời điểm nào chính là sau khi thu hoạch.
Chất dinh dưỡng của cây cà phê thường được dành hết cho việc ra hoa và tạo quả. Sau khi thu hoạch, cây cà phê sẽ mất đi phần lớn chất dinh dưỡng. Chính vì thế hoạt động bón lân là cực kỳ cần thiết trong khoảng thời gian này. Việc bón lân sẽ cung cấp chất dinh dưỡng để cây phục hồi và sẵn sàng cho mùa vụ tiếp theo. 

Trước khi cây vào giai đoạn phát triển quan trọng

Thời điểm cây cà phê ra hoa và phát triển quả được coi là thời điểm lý tưởng để bón lân. Vào lúc này, bón lân sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cà phê phát triển mạnh mẽ. Lúc đó cành non và lá cây xanh phát triển nhiều hơn. Từ đó tăng cường khả năng quang hợp, tăng sản xuất và chất lượng của quả cà phê.

Trước và khi mùa mưa đến

Một số khu vực trồng cà phê sẽ gặp tình trạng mùa khô kéo dài. Việc bón lân trước khi vào mùa mưa giúp nâng cao khả năng chịu hạn cho cây. Đồng thời cải thiện tình trạng đất để khi tưới tiêu hoặc vào mùa mưa, cây cà phê sẽ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Kỹ thuật bón lân cho cây cà phê

Những loại phân lân phổ biến

 • Phân lân tự nhiên: Bao gồm phân bò, phân lợn, phân gia cầm, .. Đây là những loại phân được lấy từ chất thải hữu cơ. Phân lân tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất và vi khuẩn có ích. Không khi cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, nó còn cải thiện chất lượng đất.
 • Phân chế biến: Là các loại phân được sản xuất công nghiệp, với hàm lượng nguyên tố P cao. Bao gồm: phân lân nung chảy, Supe lân, DAP,  MAP, MKP, phân lân vi sinh, …

Lượng lân cần sử dụng cho mỗi thời kỳ

Người ta thường tính toán lượng lân cần sử dụng dựa theo tuổi cây. Còn thời điểm dựa vào thời gian của mùa mưa trong năm.

 • Đối với cây trồng mới trong năm đầu tiên, cần bón khoảng 400kg lân/ha.
 • Với những cây đã trồng được 2 năm, sử dụng khoảng 250kg lân/ha/đợt.
 • Đến năm thứ 3, lượng lân được tăng lên, từ 250kg lên 300kg lân/ha/đợt.
 • Từ năm thứ 4 trở đi, lượng lân được duy trì ổn định ở mức 350kg lân/ha/đợt.

Các bước bón lân cho cây cà phê

Cho dù vào thời điểm nào, việc bón lân cho cà phê đều được thực hiện theo một quy trình chuẩn như nhau. Bao gồm các bước:
Bước 1: Xác định loại lân phù hợp với loại đất, tình trạng phát triển của cây cà phê. 
Bước 2: Tính toán lượng phân lân cần sử dụng cho 1ha và hoặc từng gốc cụ thể. 
Bước 3: Bón lân. Rải lân đều xung quanh, cách phần gốc khoảng 30-40cm. 
Bước 4: Tưới nước. Sau khi bón lân mà trời chưa có mưa, người nông dân cần tiến hành tưới nước. Điều này giúp phân lân hòa tan thành các dưỡng chất. Giúp cây cà phê hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng.

Việc hiểu đúng tầm quan trọng của phân bón, đặc biệt là phân lân đối với cây cà phê là chuyện cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên bón lân cho cây cà phê vào thời điểm nào để cung cấp kịp thời và đầy đủ dưỡng chất. Giúp cây cà phê có sự phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao.
 

Bình luận