Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Bật mí cách pha cafe phin chuẩn hương vị truyền thống

Được con người tìm thấy từ thế kỷ 17, cho đến nay, cà phê đã trở thành một loại thức uống không thể thiếu trong cuộc sống. Khi mới được phát hiện, cà phê chỉ được pha với cách thức đơn giản như hòa bột cà phê cùng với nước nóng cho đến cà phê pha bằng phin nhôm. Hiện nay, khi công nghệ phát triển hiện đại hơn, đã có nhiều loại cà phê pha máy được sáng tạo ra. Nhưng không thể nào phủ nhận được hương vị mà cà phê phin mang lại là hương vị độc đáo, rất khác biệt. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ bật mí cho các bạn cách pha cafe phin ngon mang đậm hương vị truyền thống.

Cách chuẩn bị nguyên liệu pha cafe phin

Chọn loại hạt cà phê

Trên thế giới có hai loại hạt cà phê chính là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Mỗi một loại hạt lại đem đến những hương vị khác biệt. Đối với Arabica, hương vị cà phê sẽ thiên về vị chua của hoa quả và đắng ở hậu vị. Còn Robusta hương vị sẽ thiên đắng hơn, đậm đà hơn, và có hậu vị ngọt béo. Tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể lựa chọn từng loại hạt khi pha cafe phin. Cũng có thể kết hợp hai loại hạt với nhau theo tỷ lệ: 70% Robusta x 30% Arabica, 80% Robusta x 20% Arabica. Khi đó vị cà phê sẽ độc đáo và thơm ngon hơn.

Không nên mua sẵn lượng lớn bột cà phê đã rang xay trước. Bột cà phê rang xay trước chỉ bảo quản trong thời gian ngắn. Đồng thời khi để lâu thì hương vị cafe sẽ không được tươi mới. Các bạn nên mua sẵn hạt cà phê đã rang, và xay một lượng vừa đủ mỗi lần sử dụng.

Độ mịn của cà phê

Cách  pha cafe phin có ngon hay không cũng phụ thuộc một phần vào độ mịn của cà phê. Không giống với cafe pha máy yêu cầu bộ cà phê phải thật mịn, khi pha phin bột cà phê không nên mịn quá. Bột nên ở mức độ trung bình, nếu quá mịn thì vị cà phê sẽ chiết xuất với thời gian lâu và cho vị đắng hơn. Nếu hạt bột to cà phê sẽ không được chiết xuất hết vị, trở nên nhạt nhẽo và không đậm đà.

Nhiệt độ nước thích hợp

Nhiệt độ nước thích hợp để pha cafe phin không phải là 100 độ C. Cà phê cho hương vị thơm ngon nhất ở nhiệt độ nước từ 93 độ C đến 95 độ C. Nếu pha ở nhiệt độ nước quá nóng, chiết xuất cà phê sẽ bị bay mất hương vị. Để nhiệt độ nước đạt chuẩn, có thể đợi từ 1 phút đến 2 phút sau khi nước sôi rồi sử dụng để pha cà phê.

Tỷ lệ nước và cà phê thích hợp để pha cafe phin ngon

Cách pha cafe phin ngon phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ nước và cà phê. Tỷ lệ pha cà phê và nước thông thường sẽ là: 1:2.4. Nghĩa là mỗi một gram cà phê sẽ được pha với 2.4ml nước. Tỷ lệ này sẽ quyết định đến độ đậm, nhạt, vị đắng của chiết xuất cà phê. Nếu muốn thưởng thức cà phê đậm đà hơn có thể pha với tỷ lệ 1:2. Hoặc muốn giảm bớt độ đắng của cà phê có thể pha tỷ lệ 1:3. 

Hướng dẫn pha cà phê phin ngon, đậm đà

Cách pha cafe phin ngon với phin nhỏ truyền thống hợp với các bạn pha cà phê tại nhà. Với mỗi phin cà phê sử dụng 25 gam bột cà phê nguyên chất, cùng với 80ml - 100ml nước sôi.

  • Bước 1: tráng nước nóng một lượt qua các dụng cụ pha như: phin, thìa, ly, … đây là bước quan trọng mà ít người chú ý đến. Việc tráng phin giúp cho bột cà phê thơm ngon hơn khi chiết xuất.
  • Bước 2: Cho 25g bột cà phê đã chuẩn bị sẵn vào phin. Lắc nhẹ để dàn đều và phẳng bột cafe trong phin. Sau đó dùng gạt phin ép bột cà phê xuống. Chú ý lực tay ép vừa phải, không quá lỏng cũng không quá chặt. Lực ép cà phê quyết định thời gian chiết xuất cà phê nhanh hay chậm. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến độ đậm đà của cà phê. 
  • Bước 3: Tiến hành rót trước 20ml vào phin sao cho nước vừa thấm đều vào bột cà phê. Ở bước này, để cà phê có thể hấp thụ và ủ nóng đều nên đặt phin bên trên nắp phin, sau đó rót cả nước sôi vào nắp. Như vậy cà phê có thể hấp thụ nhiệt độ từ phía dưới.
  • Bước 4: Sau khoảng 1 phút đến 2 phút, bột cà phê thấm đều nước và nở ra tiếp tục rót từ 60ml đến 80ml nước vào phin. Sau đó đậy nắp phin, đợi trong khoảng 5 phút để bột cà phê chiết xuất.

Một số lưu ý để pha cafe phin ngon

Để tránh bị cặn cà phê trong quá trình pha, bạn nên để nắp cà phê xuống dưới phin trong khoảng thời gian ủ từ 1 phút đến 2 phút. Sau đó đổ cặn đi và đậy nắp cà phê lại ở lần rót nước thứ 2.

Bột cà phê nên xay thô, và xay mới ngay khi chuẩn bị pha cà phê, như vậy thì hương vị sẽ thơm ngon và tươi mới hơn.

Cách pha cafe phin ngon truyền thống sẽ giúp các bạn dễ dàng thưởng thức cà phê tại nhà bất cứ lúc nào. Để ly cà phê thêm ngon hơn có thể pha thêm sữa hoặc đá tùy khẩu vị. Cà phê pha phin tuy đơn giản nhưng lại là thức uống khó có thể cưỡng lại được.

Bình luận