Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Bật mí cách pha cà phê sữa ngon đậm vị

Đã là người Việt Nam chắc hẳn các “tín đồ” của cà phê không còn xa lạ gì với ly cà phê sữa đá. Cafe sữa đá tuy chỉ là thức uống có cách pha chế đơn giản, nhưng lại tạo nên nét độc đáo trong cà phê Việt. Hương vị của thức uống này được đánh giá và xếp loại ngon thứ 2 trong các hương vị cà phê trên thế giới. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ bật mí cách pha cà phê sữa ngon, đậm vị tại nhà giúp các bạn dễ dàng thưởng thức hương vị tuyệt vời này.

Lịch sử xuất hiện món cà phê sữa

Không có mốc thời gian cụ thể cũng như không ai biết được chính xác cà phê sữa ra đời tại thời điểm nào. Vào những năm giữa thế kỉ 19, văn hóa sử dụng cà phê bắt đầu du nhập vào nước ta. Trong những năm đó, sữa tươi là nguyên liệu khan hiếm tại Việt Nam. Vì vậy khi pha chế cà phê, người dùng đã sử dụng sữa đặc để thay thế. Từ đó, món cà phê sữa dần dần len lỏi vào đời sống của người dân Việt và phát triển cho đến nay. 

 • Tuy rằng chỉ là hương vị cà phê truyền thống kết hợp với vị ngọt ngào của sữa nhưng cà phê sữa đá lại có thể sánh ngang với các hương vị của cà phê pha máy hiện đại như espresso, capuchino, …
 • Trang Bloomberg đã bình chọn cà phê sữa đá Việt Nam là 1 trong 10 món cà phê có hương vị độc đáo nhất thế giới.
 • Tạp chí CN Traveler đã nhắc đến cà phê sữa đá là món đầu tiên nên thử khi đến với Việt Nam.
 • Taste Atlas -  bản đồ ẩm thực thế giới đã đánh giá độ ngon của cà phê sữa đá đạt 4.6/5 sao.

Lựa chọn các nguyên liệu để pha cà phê sữa ngon

Cách pha cà phê sữa có ngon hay không, phụ thuộc phần lớn vào việc lựa chọn nguyên liệu. Khẩu vị của người Việt ưa thích hương vị đậm đà, đắng nhẹ của Robusta. Vị đắng của Robusta kết hợp với vị ngọt ngào của sữa tạo thành một hương vị tuyệt vời. Chính vì vậy, khi pha cà phê sữa nên lựa chọn hạt Robusta rang xay nguyên chất. Arabica thiên về vị chua nên không phù hợp khi kết hợp với vị ngọt của sữa.

Sữa đặc: đây là nguyên liệu không thể thiếu để hoàn thành một ly cà phê sữa hoặc cà phê sữa đá. Có thể sử dụng những loại sữa đặc thông thường trên thị trường. Hoặc đối với những người đang giảm cân, ăn kiêng có thể sử dụng sữa đặc không đường, sữa đặc ít béo như: sữa đặc Gloria, sữa đặc Carnation, sữa đặc Tropicana Slim, … 

Bên cạnh đó, trước khi pha cà phê sữa cũng cần chuẩn bị các dụng cụ pha như: phin pha cà phê, ly, nước sôi, muỗng, đá lạnh (nếu muốn pha cà phê sữa đá).

Cách pha cà phê sữa ngon, hương vị đậm đà

Chuẩn bị các nguyên liệu theo tỷ lệ sau:

 • Bột cà phê Robusta nguyên chất: 25g. Có thể mix bộ Robusta với Arabica để có hương vị thơm ngon độc đáo hơn theo tỷ lệ: 20% Arabica x 80% Robusta hoặc 30% Arabica x 70% Robusta.
 • Sữa đặc: Tùy vào khẩu vị của từng người, tỷ lệ thông thường từ 2 đến 3 muỗng cà phê sữa đặc.
 • Nước sôi: Nước sôi ở nhiệt độ từ 93 độ C đến 95 độ C: 100ml

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Tráng qua nước nóng một lượt các dụng cụ pha cà phê như phin, thìa, ly uống. Điều này giúp cà phê không bị tiếp xúc với biến đổi nhiệt độ đột ngột khi bắt đầu pha. Ly cà phê sẽ thơm ngon hơn.
 • Bước 2: Cho trước 2 đến 3 muỗng cà phê sữa đặc vào ly cà phê trước khi pha phin cà phê.
 • Bước 3: Pha cà phê phin: Cho bột cà phê vào phin, lắc nhẹ để dàn đều bột cà phê. Sau đó đặt phin pha lên trên cốc cà phê, dùng tấm nén để nén chặt bột cà phê với lực vừa đủ. 
 • Bước 4: Tiến hành rót nước lần 1: Rót nước sao cho nước cao bằng hoặc hơn một chút với bột cà phê vừa nén. Sao cho bột cà phê được thấm đều nước. 
 • Bước 5: Sau khoảng từ 1 phút đến 2 phút, tiến hành rót nước lần 2. Ở lần rót này, rót nước đến đầy miệng phin cà phê. Sau đó đậy nắp phin lại, đợi cà phê chiết xuất.
 • Bước 6: Sau 5 phút, khi cà phê đã được chiết xuất xong, khuấy đều cà phê với sữa. Nếu muốn thưởng thức lạnh có thể thêm đá.

Một số lưu ý để có cách pha cà phê sữa ngon nhất

 • Nên chọn loại ly đựng cà phê là ly sứ dày hoặc ly thủy tinh dày để bảo quản được nhiệt độ khi cà phê vừa pha xong.
 • Nên pha cà phê trong vòng từ 5 phút đến 7 phút để đảm bảo được hương vị của cà phê. Nếu để cà phê chiết xuất quá nhanh, hương vị sẽ thiên thua. Còn nếu chiết xuất chậm thì hương vị sẽ đắng hơn. 
 • Lựa chọn độ rang hạt cà phê phù hợp. Thông thường khi pha cà phê sữa sẽ lựa chọn bột cà phê rang ở mức vừa.

Cách pha cà phê sữa ngon, hương vị đậm đà thơm ngon không hề khó. Chỉ cần thực hiện đúng các bước trong bài và lựa chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo các bạn đã có thể dễ dàng thưởng thức cà phê sữa mỗi ngày tại nhà. 

Bình luận