Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Bật mí cách bảo quản cà phê hạt thơm lâu nhất

Hạt cà phê sau khi trải qua quá trình lên men và rang độ ẩm đã hạ xuống rất thấp. Tuy vậy nhưng hạt cà phê rất dễ xảy ra hiện tượng nấm mốc, ẩm trong thời thời gian bảo quản. Điều này sẽ khiến chất lượng cà phê giảm sút. Khi pha chế sẽ biến đổi về mùi và hương vị. Người dùng sẽ không cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của cà phê. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản cà phê hạt đạt tiêu chuẩn nhé.

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê hạt

Đối với hạt cà phê trước khi rang hoặc sau khi rang, độ ẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng. Độ ẩm quyết định trực tiếp đến hương thơm và mùi vị của tách cà phê. Nếu hạt cà phê ở trong môi trường có độ ẩm cao sẽ gây nên nấm, mốc. Đồng thời là môi trường tốt để các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người phát triển. Trong môi trường độ ẩm quá thấp, hạt sẽ mau trong bị khô, bốc hơi những chất dinh dưỡng có lợi. Dù cà phê có được chế biến tốt, rang đạt chất lượng nhưng không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến thiệt hại nặng nề.

Tiêu chuẩn về độ ẩm đối với từng loại hạt cà phê

Để có thể bảo quản cà phê hạt hiệu quả, cần hiểu rõ về yêu cầu độ ẩm đối với từng loại hạt. Xác định được độ ẩm phù hợp sẽ giúp hạt cà phê không bị oxy hóa nhanh. Bảo vệ được hương thơm khi thưởng thức.

Đối với cà phê nhân, độ ẩm giao động trong khoảng 10% đến 12%
Đối với cà phê thóc, độ ẩm giao động trong khoảng 9% đến 12,5%
Đối với cà phê đã rang xay, độ ẩm giao động trong khoảng 3% đến 5%.

Một số cách bảo quản cà phê hạt hiệu quả

Trước khi bảo quản cà phê, nên chọn mua những hạt cà phê vừa mới chế biến và rang xong. Việc lựa chọn hạt cà phê mới sẽ cho bạn những ly cà phê chất lượng nhất. Đối với những hạt cà phê đã được chế biến lâu trước đó thì bảo quản tốt đến đâu vẫn ảnh hưởng đến hương vị. 

Bảo quản cà phê trong môi trường khô ráo

Như các bạn đã biết, độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến việc bảo quản cà phê. Hạt cà phê rất dễ hút ẩm. Vì vậy nên đặt hạt trong các hộp thủy tinh kín, trong túi zip hoặc hũ thủy tinh mờ đục. Sau đó đặt các hũ cà phê ở nơi cao ráo, khô thoáng. Tránh những nơi ẩm thấp, dễ sản sinh ra nấm mốc. 

Sử dụng đồ đựng hạt cà phê có van một chiều

Một trong những dụng cụ lý tưởng để bảo quản cà phê là: đồ van một chiều. Các  loại hộp có van một chiều giúp ngăn chặn không khí tiếp xúc với hạt. Và giải phóng không khí trong hộp đựng. Điều này sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của hạt cà phê. 
Bảo quản cà phê hạt trong tủ đông

Hạt cà phê khi mua tốt nhất nên sử dụng hết trong vòng 2 tuần. Nhưng nếu như số lượng cà phê quá nhiều, không sử dụng hết các bạn có thể bảo quản chúng trong tủ đông đá. Lưu ý rằng nên chia các hạt cà phê thành từng phần nhỏ. Khi dùng sử dụng hết từng phần. Hạt cà phê khi lấy từ tủ đông ra sử dụng không nên cấp đông lại lần nữa. Hạt cà phê bảo quản theo cách này có thể sử dụng được hơn một tháng.

Không bảo quản cà phê trong ngăn mát

Ngăn mát tủ lạnh là nơi chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau. Khi bảo quản cà phê trong ngăn mát sẽ bị ảnh hưởng bởi các hương vị thực phẩm này. Hạt cà phê có tính hút mùi khá cao. Điều này dẫn đến hương vị của cà phê bị thay đổi, không còn thơm ngon như ban đầu.

Một số cách bảo quản cà phê dạng bột

Bên cạnh hạt cà phê, có rất nhiều người dùng thường mua cà phê đã xay sẵn để dễ dàng sử dụng. Việc bảo quản cà phê dạng bột cũng cần được chú ý. 

Khi mua cà phê bột, cần lưu ý đặc biệt đến hạn sử dụng của chúng. Cà phê sau khi đã rang thường có hạn sử dụng ngắn hơn các loại cà phê hạt. Để cà phê bột có hương vị thơm ngon nhất, nên sử dụng sau 2 tuần kể từ ngày rang xay (sản xuất). 
Không để cà phê bột tiếp xúc với không khí

Cà phê sau khi xay dễ bị ẩm mốc và oxy hóa hơn. Để bảo quản tốt nhất nên đựng bột cà phê trong các lọ thủy tinh hoặc túi zip kín. Không nên để bột cà phê bên ngoài vì như vậy sẽ rất dễ biến đổi hương vị.

Một số lưu ý về dụng cụ bảo vệ cà phê

Một lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng chất liệu nhựa để bảo quản cà phê. Chất liệu nhựa dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Và nhựa cũng có thể tác động khiến mùi hương của cà phê biến đổi. Kể cả là cà phê hạt hay cà phê bột đều nên bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc túp zip. 

Cách cách bảo quản cà phê hạt rất đơn giản và dễ dàng áp dụng. Chỉ cần tránh cà phê tiếp xúc với không khí và môi trường có độ ẩm cao. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức ly cà phê thơm ngon nhất nên sử dụng chứng ngay sau khi rang xay. Vì dù có bảo quản tốt thế nào thì trong thời gian dài cà phê vẫn sẽ bị biến đổi chất lượng.

Bình luận