Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Bật mí các loại cà phê ở Việt Nam được ưa thích nhất

Việt Nam là nước có đến hơn 710.000 ha canh tác với sản lượng trung bình hàng năm đạt đến 1,84 triệu tấn. Ngành nông nghiệp cà phê đã trở thành ngành có giá trị cao về mặt kinh tế, đồng thời cà phê cũng trở thành thức uống được người dân ưa thích. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để nuôi trồng Robusta, giống cây này chiếm tới 90% diện tích trồng cà phê trên toàn quốc. Ngoài ra, Việt Nam còn canh tác một số giống cà phê có giá trị cao như Arabica, Moka, Catimor, Cherry (cà phê Mít) và Culi. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu các loại cà phê ở Việt Nam được ưa chuộng nhất trong những năm gần đây.

Các loại cà phê chính ở Việt Nam

Cà phê Robusta Việt Nam

Robusta là giống cà phê được canh tác nhiều nhất ở nước ta, chiếm đến 90% diện tích canh tác. Đưa nước ta vươn lên dẫn đầu trên toàn thế giới về sản lượng xuất khẩu giống cà phê này.  Trong các loại cà phê ở Việt Nam, đây là giống có khả năng chống trọi sâu bệnh và thích nghi với môi trường tốt nhất

Robusta ở Việt Nam còn được gọi là cà phê Vối, bởi hình dáng, đặc điểm của nó giống với cây Vối. Robusta có thể tồn tại dưới loại thân cây gỗ hoặc thân cây bụi, chiều cao thân cây khi trưởng thành có thể đạt từ 6m đến 8m. Quả cà phê khi chín có 2 màu sắc là đỏ hoặc vàng tùy vào điều kiện sinh trưởng của cây. Hạt có dạng tròn nhỏ (đường kính từ 10mm đến 13mm), có màu nâu sẫm và đường rãnh giữa là đường thẳng. 

Cà phê Arabica Việt Nam

Arabica hay còn gọi là cà phê Chè, giống cây cà phê này chỉ chiếm một phần nhỏ diện tích canh tác cà phê tại Việt Nam. Tuy vậy, đây lại là giống cà phê có giá trị kinh tế cao nhất, được cho là hương vị cà phê hảo hạng được toàn thế giới ưa thích.

Cây Arabica là loài cây thân gỗ, khi trưởng thành sẽ đạt đến độ cao từ 4m đến 6m. Quả cà phê khi chính có nhiều màu sắc tùy vào từng biến thể giống như: đỏ, vàng, cam, tím. Quả có dạng hình nón hoặc hình oval. Hạt hình elip dài (to hơn hạt Robusta), có màu cánh gián và đường rãnh giữa là đường lượn sóng.

Cà phê Moka

Moka là một giống biến thể của cà phê Arabica. Chính vì thế, giống cà phê này có đặc điểm giống đến 90% đặc điểm của cây Arabica. Các cành cây của giống Moka khá yếu và èo uột. Khả năng chống chịu sâu bệnh kém nhất trong các giống cây Arabica vì vậy mật độ trồng Moka ở Việt Nam không cao. Hạt của giống Moka có hình tròn nhỏ, khác với dạng elip của Arabica. Tuy nhiên, hương vị thơm ngon hảo hạng của Moka lại được đánh giá cao, Moka có vị chua từ trái cây và hậu vị đắng nhẹ xen lẫn ngọt béo. 

Cà phê Culi

Culi không hoàn toàn là một giống cà phê, đây là tên gọi của những loại hạt cà phê bị đột biến trong quá trình trưởng thành. Thông thường mỗi một quả sẽ có 2 hạt cà phê, nhưng với Culi thì một quả cà phê chỉ có duy nhất một hạt. Vì vậy hạt cà phê này cũng có độ thơm ngon, hương vị khác với bình thường. Culi đột biến theo giống cây trồng, trong các loại cà phê ở Việt Nam thì Culi có hai loại hảo hạng nhất là: Culi Robusta và Culi Arabica. 

  • Cà phê Culi Robusta: Hương thơm nồng và quyến rũ hơn các hạt Robusta thông thường, khi pha lên sẽ thấy có hương vị thơm của hoa quả khi chín xen lẫn mùi mạch nha, bánh mì
  • Cà phê Culi Arabica: Hương vị đậm hơn Arabica thông thường, hàm lượng caffeine cũng cao hơn. Có vị chua và đắng nhẹ. 

Cà phê Catimor

Catimor là một giống biến thể của Arabica, đây là giống cây Arabica được canh tác nhiều nhất ở nước ta, đặc biệt là tại Cầu Đất - Đà Lạt. Loài cây này có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, khả năng thích ứng với môi trường tốt hơn.

Cà phê Cherry 

Cà phê Cherry hay còn được gọi là cà phê Mít, quả của giống cây này đỏ và tròn như trái Cherry chín. Đây là giống cà phê có khả năng chịu hạn rất tốt, thường được trồng quảng canh. Trong quá trình nuôi trồng không cần phải chăm sóc, tươi nước nhiều. Cherry là giống cho sản lượng khá kém trong các loại cà phê ở Việt Nam, giá trị kinh tế của loài cây này không cao. Hương vị không đậm đà và đặc sắc như các giống Robusta và Arabica nên thường được dùng để trộn lẫn với các hạt cà phê khác khi pha chế.

Loại cà phê nào ở Việt Nam được ưa thích nhất?

Tại Việt Nam, hương vị cà phê đậm đà, mạnh mẽ của Robusta được ưa thích hơn cả. Robusta được pha chế thành nhiều loại cà phê khác nhau, một trong số đó nhất định phải kể đến là: cà phê pha phin nguyên chất và cà phê sữa đá (hương vị cà phê nằm trong danh sách cà phê ngon nhất thế giới). Bên cạnh đó, để làm giảm hương vị đắng của hạt Robusta, người ta cũng pha trộn cùng với các hạt Arabica theo tỷ lệ: 30% Arabica + 70% Robusta, 40% Arabica + 60% Robusta. Hạt cà phê Robusta cũng là loại hạt chiếm giá trị xuất khẩu cao nhất cả nước.

Các loại cà phê ở Việt Nam đều đem lại giá trị kinh tế và những đặc điểm về hương vị khác biệt. Mang đến cho người dùng những trải nghiệm đặc sắc khác nhau. 

Bình luận