Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Arabica và Robusta - 2 dấu ấn hương vị độc đáo

Đã là dân “nghiền” cafe chắc hẳn sẽ biết đến 2 loại cafe hảo hạng được ưa chuộng nhất thế giới: “arabica vs robusta”. Hai loại cà phê này mang đến những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau từ màu sắc, hương vị đến mùi hương. Nhưng với những người không sành về cà phê sẽ không thể phân biệt được 2 dòng cafe này khác nhau như thế nào. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu về Arabica và Robusta trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung về Arabica và Robusta

Arabica là giống cà phê sinh trưởng tự nhiên ở vùng đất  Ethiopia thuộc Châu Phi và được lấy tên theo bán đảo  Arabia Peninsula thuộc Ả Rập (Cái nôi của sự phát triển giống cà phê này). Arabica có nồng độ cafein khá thấp, chỉ từ 1% đến 2%. Vì vậy đây là loại cà phê được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Robusta được tìm thấy lần đầu tiên tại  Congo – Bỉ, nhưng khi đó giống cây này không được công nhận là một chi của dòng Coffea. Cho đến gần 100 năm sau, cây cà phê robusta mới được liệt vào danh sách chi Coffea. Robusta được đưa vào sử dụng sau Arabica gần 100 năm. Robusta có hàm lượng cafein cao hơn nhiều so với Arabica với nồng độ cafein từ 2.5% - 3%. 

So sánh đặc điểm của Arabica và Robusta

Hình dáng hạt cà phê

Điều dễ phân biệt nhất ở cà phê Arabica và Robusta là hình dáng, màu sắc bên ngoài của hạt cà phê. Thoạt nhìn có thể nhận ra được ngay những điểm khác nhau.
Đa số giống hạt Arabica và các biến thể của nó hạt cà phê đều ở hình elip dài, màu hạt hình cánh gián và rãnh giữa hạt có dạng lượn sóng. Hạt của Arabica sẽ được chế biến theo dạng lên men.

Quả của cây cà phê Arabica

Hạt của Robusta có dạng hơi tròn, kích thước nhỏ hơn Arabica. Hạt có màu nâu đậm, rãnh giữa hạt có dạng đường thẳng. Với Robusta, trước khi sử dụng hạt sẽ được sấy trực tiếp, chứ không trải qua quá trình lên men.

Hương thơm và mùi vị

Arabica là sự hòa quyện của hai tầng hương vị là chua và đắng nhẹ. Những người “sành” cà phê chắc chắn sẽ nhận ra vị chua của Arabica ngay khi thưởng thức ngụm cà phê đầu tiên. Sau khi uống Arabica, một vị đắng nhẹ sẽ xuất hiện ở hậu vị. Vị đắng của Arabica không hề khó uống như Robusta. Do đó, Arabica khá được ưa chuộng để pha chế các món như Espresso Latte, Cappuccino, … Hương thơm của Arabica khá đậm, có thể dễ dàng nhận ra. 

Trong khi đó, Robusta ghi dấu trong lòng người ghiền cà phê bởi một vị đắng đặc trưng. Nếu đặt cafe Arabica và Robusta lên so sánh, thì vị đắng của Robusta đậm hơn Arabica rất nhiều. Hương thơm của Robusta cũng nhẹ hơn của Arabica. Chính vì vậy, Robusta khá kén người uống.

Hàm lượng các chất có trong Arabica và Robusta

Arabica là loại cafe có hàm lượng cafein rất thấp, lượng cafein trung bình có trong hạt Arabica là 1,5%. Bên cạnh đó, chất béo lại chiếm đến 60%. Đây là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến mùi vị của Arabica. Arabica có mùi thơm béo, dễ uống và dễ chế biến hơn.

Robusta được bao quanh bởi vị đắng bởi vì nó có hàm lượng cafein khá cao từ 2.5 - 3%. Chính vì vậy, khi thưởng thức Robusta sẽ rất dễ có hiện tượng “say” cà phê. Hàm lượng chất béo có trong Robusta cũng chỉ chiếm khoảng 30%. Khi thưởng thức Robusta, sẽ thấy có vị chát nhẹ. 

Điều kiện trồng Arabica và Robusta

Giống cây Arabica và các biến thể tự nhiên của nó được đánh giá là loài yêu cầu điều kiện nuôi trồng rất khắt khe và rất khó chăm sóc. Tại Việt Nam có 4 giống cây Araica phổ biến là Typica, Bourbon, Mocha, Catimor. Trong đó, chỉ có Catimor là dễ sinh trưởng và cho sản lượng cao nhất. Nếu không đáp ứng đúng điều kiện nuôi trồng thì các giống Arabica rất khó phát triển, không cho sản lượng cao hoặc dễ chết vì sâu bệnh.

Để trồng được Arabica cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Độ dốc đất: dưới 200
 • Độ cao đất so với mực nước biển: 1000 – 1500m
 • Độ dày của tầng đất trên: 70cm
 • Tỷ lệ xốp đất: 60%
 • Hàm lượng mùn đất: 2.5%
 • Nhiệt độ: từ 15 đến 24 độ C
 • Trước khi trồng đất phải đáp ứng điều kiện trong mùa khô hạn ít nhất 2 tháng.

So với Arabica thì Robusta lại là giống cà phê có độ thích nghi với điều kiện nuôi trồng cao. Dễ dàng sinh trưởng và cho sản lượng hàng năm cao.  Tuy nhiên nó lại là giống cây có độ chịu hạn kém nên không thích hợp nuôi trồng ở những nơi hanh khô quanh năm.

Để trồng được Robusta cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Nhiệt độ: 18 đến 36 độ C
 • Lượng mưa lý tưởng: 1200 – 2500 mm
 • Độ cao so với mực nước biển:  200 – 900m. Với khả năng thích nghi tốt, Robusta cũng có thể sinh trưởng ở độ cao  2000 – 2300m.

Chính vì điều kiện nuôi trồng dễ dàng, đáp ứng được sản lượng hàng năm nên Robusta là giống cà phê chính được trồng tại Việt Nam. 

Tổng kết

Arabica và Robusta đều là hai loại cà phê hảo hạng mang đến những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và mới lạ. Sự khác biệt của mỗi loại cà phê này cũng đại diện cho sự khác biệt trong tính cách, các tính của mỗi người. Tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể lựa chọn Arabica hay Robusta để thưởng thức và bắt đầu một ngày mới đầy hoàn hảo.

Bình luận