Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

7 tác dụng của cà phê đối với cơ thể người dùng

Cà phê là một trong ba loại thức uống được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu. Chỉ riêng nước Mỹ, mỗi ngày đã có gần 700 triệu cốc cà phê được tiêu thụ. Caffeine trong cà phê có tác dụng tăng khả năng tập trung, tỉnh cao, tăng cường năng lực làm việc. Chính vì thế đối với học sinh, sinh viên, người đi làm uống cà phê mỗi ngày đã trở thành một thói quen. Việc sử dụng cà phê hàng ngay như vậy là có lợi hay hại đối với cơ thể. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu những tác dụng của cà phê đối với cơ thể nhé.

Tác dụng tốt của cà phê với cơ thể là gì?

Cà phê có tác dụng giảm đau đầu

Sử dụng cà phê đúng cách, đúng liều lượng sẽ làm giảm các cơn đau đầu. Đây là một nghiên cứu đã được khoa học chứng minh. Caffeine trong hạt cà phê là một chất có khả năng làm giãn mạch tự nhiên. Từ đó ngăn chặn sự căng cơ hoặc thu hẹp của các cơ tĩnh mạch. Huyết áp từ đó sẽ được giảm xuống. Ngăn ngừa các cơn đau đầu bất chợt khi làm việc hoặc căng thẳng trong thời gian dài.

Cà phê giúp cải thiện thần kinh và kích thích chức năng não bộ

Caffeine có khả năng chặn lại adenosine là một phân tử tín hiệu não. Đồng thời kích thích gia tăng hai phân tử tín hiệu não khác là norepinephrine và dopamine. Norepinephrine và Dopamine thực chất là phân tử có khả năng dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra Dopamine còn được gọi là một loại hormone hạnh phúc. Khi hai chất này được gia tăng, não bộ có sẽ tăng khả năng tỉnh táo, hưng phấn hơn. Đẩy lùi khả năng gây căng thẳng và trầm cảm. 

Các chất dẫn truyền được tăng cường còn giúp cải thiện trí nhớ, mức năng lượng và các chức năng thần kinh khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng cà phê còn có tác dụng đẩy lùi bệnh Alzheimer và Parkinson ở người cao tuổi.

Cà phê giúp cung cấp năng lượng

Một thói quen của người hay rèn luyện thể thao chính là uống một ly cà phê trước khi luyện tập. Caffeine giúp đẩy cao cường độ và hiệu suất tập thể dục hơn. Caffeine giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng để luyện tập. Đồng thời Caffeine cũng giúp tăng nồng độ của adrenaline trong máu. Adrenaline là hormon đẩy mạnh quá trình chuyển hóa và nâng cao hoạt động của các nhóm cơ trên cơ thể. Uống cà phê có tác dụng đẩy cao hiệu suất luyện tập thường ngày lên đến 12%.

Cà phê có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Thông thường trong các sản phẩm hỗ trợ giảm cân đều có chứa thành phần caffeine. Vì vậy việc sử dụng cà phê có thành phần caffeine tự nhiên sẽ mang lại tác dụng đốt cháy mỡ thừa. Nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng caffeine tăng tốc độ trao đổi chất từ 3% đến 11%. Từ đó tăng hiệu quả đốt cháy mỡ thừa ở người béo phì lên 10%, và ở người gầy là 29%. Tuy nhiên nếu sử dụng lượng cà phê lớn, trong thời gian dài có thể mang đến tác dụng ngược lại. 

Cà phê giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các chất chống oxy hóa cao trong cà phê có tác dụng bảo vệ tốt cho tim mạch. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu đối với người sử dụng cà phê. Kết quả cho thấy nếu sử dụng từ 1 đến 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Đồng thời giảm đột quỵ ở người trung niên có tiền sử bệnh tim.  

Cà phê có khả năng ngăn ngừa ung thư

Vào năm 2018, Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra việc uống cà phê có tác dụng ngăn ngừa mắc bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư gan. Sử dụng 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đến 64%.

Cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2

Khả năng chống oxy hóa, chống viêm và đốt cháy mỡ thừa của caffeine còn mang đến tác dụng giảm bệnh tiểu đường. Uống cà phê từ 1 đến 4 cốc mỗi ngày có khả năng giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống cà phê như nào để mang lại tác dụng tốt nhất?

Cà phê là loại thức uống có nhiều tác dụng đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, liều lượng phù hợp rất dễ phản tác dụng. Theo khuyến cáo của y khoa, trung bình mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể từ 200mg đến 400mg caffeine. Tương đương từ 1 đến 4 cốc cà phê mỗi ngày (mỗi cốc 100mg). Đối với người trung niên nên giảm mg caffeine xuống còn từ 100mg đến 300mg. Càng lớn tuổi, các ảnh hưởng không tốt của caffeine đối với cơ thể càng cao.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều đường, sữa trong cà phê cũng không tốt. Nhất là đối với việc đốt cháy mỡ thừa. Đường, sữa, các chất béo có thể làm suy giảm tác dụng này của caffeine. Có thể sử dụng được cà phê rang xay nguyên chất là tốt nhất đối với cơ thể. 

Ngoài 7 tác dụng của cà phê nói trên, cà phê còn mang đến một số các chức năng khác. Ví dụ như bảo vệ gan, ngăn ngừa bệnh gút, tăng tuổi thọ của người dùng, giảm các nguy cơ mắc bệnh đa xương cứng, … 
 

Bình luận