Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

3 điểm đặc trưng tạo nên hương vị của cafe Robusta

Robusta, một loại cà phê nổi tiếng với hương vị mạnh mẽ. Chúng là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm sự đậm đà trong ly cà phê của mình. Điều này làm tăng thêm vị độ đậm đà và hương thơm đặc trưng cho chúng. Dành cho những người yêu thích cà phê, việc nhận biết vị cà phê Robusta so với các loại cà phê khác trên thị trường là điều không khó. Tuy nhiên, bất kể bạn có phải là người sành về cà phê hay không, hãy khám phá ba đặc điểm quan trọng của Robusta mà không nên bỏ qua.

3 điểm đặc trưng tạo nên vị cà phê Robusta

Hàm lượng caffein cao trong hạt cà phê Robusta

Lượng caffein trong hạt cà phê Robusta sẽ dao động trung bình từ 3% đến 4%. Chất béo và lượng đường từ loại cà phê này cũng thấp hơn so với những loại khác. Đặc điểm này mang đến cho cafe Robusta hương vị ít chua hơn so với cà phê Arabica - một trong những loại cà phê cũng được ưa chuộng. 

Vị đắng và chát đặc trưng gây thương nhớ

Trong hạt cà phê Robusta nguyên chất, Chlorogenic Acid (CGA) xuất hiện với nồng độ cao, tạo nên một đặc điểm quan trọng. Mặc dù được gọi là "acid," Chlorogenic Acid không nổi bật với "vị chua," mà thay vào đó chúng mang đến "vị đắng." Khi chuyển từ quá trình rang hạt cà phê, CGA trải qua quá trình phân hủy, tạo thành axit caffeic và axit quinic. Khi kết hợp với caffeine, những chất này tạo nên một hương vị đắng đặc trưng mà Robusta thường được biết đến.

Cà phê robusta có mùi hơi gắt giống như là bột yến mạch

Đôi khi trong mùi của cà phê có thể giống như mùi của đậu phộng tươi nếu hạt cà phê Robusta chưa được rang. Tuy nhiên, sau khi trải qua quá trình rang, mùi của cà phê Robusta sẽ trở nên đặc trưng với hương thơm nhẹ và thoang thoảng. Điều này đồng thời trở thành biểu hiện cho mùi thơm đặc trưng độc đáo của Robusta. Trên thực tế, mùi và vị của cà phê cho thấy  chỉ số tiêu biểu cho chất lượng của loại cà phê đó.

Cà phê Robusta là một trong hai loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới, bên cạnh Arabica. Robusta có hàm lượng caffein cao hơn Arabica, dao động từ 3% đến 4%. Điều này khiến Robusta có hương vị đậm đà, đặc trưng hơn để tăng độ đằm cho ly cà phê. Robusta thường được trồng ở những vùng đất thấp, nhiệt đới, có độ ẩm cao. Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng này phù hợp với sự phát triển của Robusta. Điều đó giúp cây cà phê cho năng suất cao và chất lượng hơn về hương vị và độ dinh dưỡng.

Đặc tính ngon hay dở của cà phê không chỉ phụ thuộc vào hương vị mà còn liên quan đến một loạt các yếu tố khác nhau. Những yếu tố ấy bao gồm hạt giống, vị trí trồng, độ cao của vùng trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, quy trình chăm sóc cây cà phê, việc sử dụng phân bón, cách thu hoạch, phương pháp chế biến, và kinh nghiệm trong quá trình rang xay cà phê. Tất cả những yếu tố trên đều đóng góp một cách quan trọng để tạo ra chất lượng cà phê mà người dùng đón nhận.

Những yếu tố để thưởng thức hương vị cà phê Robusta ngon nhất

Phương pháp chế biến 

Sau quá trình thu hoạch, hạt Robusta sẽ được phơi theo một quy trình tiêu chuẩn nhằm bảo quản về chất lượng sản phẩm. Để có được hương vị thưởng thức ngon nhất, người pha chế sẽ tiến hành rang với nhiệt độ “chuẩn” nhất. Sau quá trình rang hoàn tất, cà phê sẽ ở trạng thái nguyên chất hoặc có phối trộn với những loại cà phê khác như Arabica. Ngoài ra, cà phê Robusta cũng cần áp dụng cách chế biến tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng cho hương vị.

Công thức pha chế

Ở những quán cà phê bình dân, thợ sẽ pha bột cà phê cùng bột bắp hoặc một số nguyên liệu đặc trưng. Điều này dù có thể nhằm đem lại hương vị thơm ngon và độ sánh mịn cho tách cà phê. Thế nhưng nó sẽ không giúp người thưởng thức cảm nhận hết vị ngon của cà phê nguyên chất. Khi chúng ta uống cà phê nguyên chất cũng sẽ đảm bảo hơn về hương vị và dinh dưỡng cho sức khỏe. 

Với trạng thái nguyên chất, Robusta sẽ có mùi vị khá gắt nên hầu như người dùng sẽ pha thêm với những loại cà phê khác như Arabica. Tuy nhiên, hương vị của Robusta sẽ đặc trưng ở cái đắng, chát, không chua. Loại cà phê này rất thích hợp để pha phin theo “gu” uống truyền thống của người Việt Nam. 

Để pha phin với Robusta sao cho chuẩn, tỷ lệ phối trộn chuẩn nhất sẽ nằm giữa Robusta và Arabica là vào khoảng 7:2 đến 7:3.

So sánh vị của cà phê Robusta với cà phê Arabica

Khi được rang xay trong cùng một nhiệt độ, cà phê Robusta sẽ luôn có màu đậm đà hơn so với Arabica. Vị của Robusta đem đến cái đắng đặc trưng và thơm nhẹ. Điều này gây hưng phấn cho người thưởng thức. Còn với hàng loạt món uống hấp dẫn như Latte, Cappuccino, Espresso… lại phù hợp với hương vị của Arabica thơm nhẹ và nồng nàn thường được yêu thích ở các nước Châu Âu.

Cà phê Robusta nguyên chất thường chiều lòng đa số người dùng bởi vị đậm đà kết hợp với hương thơm đặc trưng gây hấp dẫn. Mặc dù Robusta nguyên chất thường có vị chát và đắng có thể hơi chát. Và một trong những nguyên nhân tạo nên vị đắng và chát này là bởi Robusta thường được áp dụng phương pháp chế biến thô.

Thưởng thức hương vị của cà phê Robusta tại Daigan

Thấu hiểu mong muốn và nhu cầu của người sành cà phê Việt,  Daigan phát triển cà phê Robusta. Phù hợp cho cả người không sử dụng được caffein không gây mất ngủ. Áp dụng phương pháp chế biến đặc biệt “honey” giúp hạt cà phê thẩm thấu vị ngọt từ vỏ, tạo nên hương vị tinh tế trong từng tách cà phê. Với phương pháp chế biến này, người dùng không chỉ đóng khuôn bằng cách pha phin thông thường. Mà còn có thể pha chế pour over, giúp tăng vị ngọt và sự tinh tế trong cà phê

Bình luận