Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

3 cách chế biến Trà Hoa Vàng phổ biến hiện nay

Trà Hoa Vàng hay còn gọi là Kim Hoa Trà là một lại trà quý và có giá trị cao. Trà hoa vàng đang được bán trên thị trường với nhiều mẫu mã và mức giá khác nhau. Đặc biệt nhất là sản phẩm trà hoa vàng sấy nguyên bông với màu vàng bắt mắt giống y nguyên những bông hoa trà tươi. Bạn có tò mò về phương pháp sấy trà đặc biệt này? Cùng Daigan tìm hiểu chi tiết về 3 cách chế biến Trà Hoa Vàng phổ biến nhất hiện nay qua bài viết đây.  

Các cách chế biến Trà Hoa Vàng phổ biến

Các cách chế biến trà hoa vàng phổ biến hiện nay

Quá trình sấy làm khô của trà hoa vàng phức tạp hơn các loại trà khác. Sở dĩ trong các bông hoa và lá trà hoa vàng có chứa nhựa và rất nhạy cảm với nhiệt. Khi gặp nhiệt cao các cánh hoa mỏng dễ biến đổi từ màu vàng tươi sang nâu, thậm chí cháy cánh, kém thẩm mĩ. Trên thị trường hiện nay có 3 cách sấy trà hoa vàng hay được sử dụng nhất đó là sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Trong đó sấy thăng hoa là phương pháp tiên tiến nhất.

Chế biến Trà Hoa Vàng bằng phương pháp sấy nhiệt

 Trà hoa vàng sấy nhiệt

Sấy nhiệt hoặc phơi khô là phương pháp được sử dụng bởi hầu hết những hộ gia đình tự trồng để sử dụng chứ không kinh doanh. Đây cũng là phương pháp ít tốn kém nhất trong 3 phương pháp. Các bông hoa trà sẽ được sấy ở nhiệt độ từ 50 - 65 độ C. Ưu điểm của phương pháp này là dễ sản xuất mà không cần đến máy móc đắt tiền, thời gian sấy nhanh, ít tốn kém. Tuy nhiên thành phẩm hoa vàng sẽ co quắt, thâm nâu kém thẩm mĩ và thời gian bảo quản ngắn.

Nếu sấy trà ở nhiệt độ không đủ cao thì trà vẫn còn độ ẩm ở đài và nhuỵ hoa, dễ tạo nấm mốc, sinh bệnh. Đặc biệt đối với phương pháp sấy nóng, chỉ còn giữ lại được 26% hình dạng và các dưỡng chất trong bông hoa trà, đây là mức rất thấp. Phương pháp sấy nhiệt không được ưu tiên đối với sản phẩm có giá trị cao như trà hoa vàng.

Chế biến Trà Hoa Vàng bằng phương pháp sấy lạnh

Trà hoa vàng sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh được ứng dụng nhiều nhất thay vì sấy nhiệt bởi giữ được màu đẹp, mặt khác chi phí đầu tư máy không tốn kém quá nhiều như sấy thăng hoa. Những bông hoa trà sau khi được sơ chế sẽ xếp đều vào các khay sấy. Chỉ nên xếp một lớp và có khoảng cách giữa các hoa để đạt chất lượng sấy. Nhiệt độ sấy lạnh sẽ dao động từ 5 - 30 độ C và trong khoảng 24 - 30 giờ đồng hồ. 

Thành phẩm của trà hoa vàng sau khi sấy lạnh sẽ có màu vàng hơi ngả; bông hoa trà không bị teo tóp quá nhiều; dưỡng chất trong hoa được giữ lại khoảng 57%. Tuy nhiên để một thời gian dài, trà hoa vàng sấy lạnh sẽ dễ bị oxy hoá và ngả màu sang đen, thời gian bảo quản cũng không quá lâu. Bên cạnh đó với những yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng sành sỏi trên thị trường hiện nay, các sản phẩm trà hoa vàng sấy lạnh vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Phương pháp sấy thăng hoa giữ nguyên giá trị Trà Hoa Vàng

 Trà Hoa Vàng sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa đang dần trở thành xu hướng khi được sử dụng cho các sản phẩm có giá trị cao như dược liệu, trà quý, hoa quả đắt tiền. Trà hoa vàng sấy thăng hoa cũng là sản phẩm được giới tiêu dùng sành sỏi quan tâm. Mặc dù nhiều hộ kinh doanh hay các doanh nghiệp đã và đang phát triển giống trà quý này nhưng không phải cơ sở nào cũng sử dụng hình thức sấy thăng hoa. 

Sấy thăng hoa giúp tăng giá trị của trà hoa vàng lên gấp nhiều lần. Thành phẩm của các bông hoa trà sau khi sấy thăng hoa sẽ giữ nguyên hình dạng, 98% màu sắc và dưỡng chất quý trong đó. Nhờ vậy mà các sản phẩm giá trị này không chỉ được sử dụng như một thức uống bảo vệ sức khoẻ mà còn là món quà sang chảnh để biếu tặng. 

Ưu điểm Trà hoa vàng sấy thăng hoa

Thành phẩm của trà hoa vàng sấy thăng hoa sẽ cho ra những bông hoa trà đạt chuẩn cả về hình dạng cũng như chất lượng. Dưới đây là 4 yếu tố nổi bật của trà hoa vàng sấy nguyên bông: 

  • Màu sắc: Trong cách hoa vàng có nhựa, nếu sấy nóng cánh hoa sẽ bị ố nâu rồi dần chuyển sang đen. Với phương pháp sấy thăng hoa, hoa trà được cấp đông và sấy ở nhiệt độ thấp nên giữ lại trọn vẹn sắc vàng cao sang của hoa.
  • Hình dạng: Trà hoa vàng sau khi sấy sẽ giữ nguyên bông, hình dạng không khác so với lúc hoa còn tươi. Sản phẩm hoa ở dạng giòn, xốp, không biến dạng.
  • Hoạt tính: Phương pháp sấy thăng hoa giúp giữ lại tối đa dưỡng chất sinh học trong các công hoa trà. Từ đó nâng cao giá trị và công dụng tương đương với trà tươi. 
  • Bảo quản: Đây cũng là phương pháp sấy giúp trà bảo quản được trong thời gian lâu nhất. Trà hoa vàng sấy thăng hoa đựng trong lọ thuỷ tinh có thể bảo quản từ 1 - 2 năm ở điều kiện thích hợp. 

Kết luận 

Mỗi một phương pháp sấy sẽ phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế khác nhau. Daigan ưu tiên hoàn toàn cho phương pháp trà hoa vàng sấy thăng hoa để đem đến những sản phẩm chất lượng và giá trị cao nhất tới tay khách hàng. Mọi quy trình từ tạo môi trường sinh trưởng, nuôi trồng, thu hoạch đến chế biến đều khép tín, có chứng nhận an toàn của các cấp trung ương. Do đó, khách hàng có thể yên tâm tuyệt đối khi tin tưởng và sử dụng các sản phẩm Trà Hoa Vàng Daigan. 

Bình luận